Phát hiện thanh kiếm 1.000 năm tuổi chôn cùng chiến binh Viking tại Na Uy

  5 liên quanGốc

  Mới đây nhất các nhà khảo cổ học Na Uy đã phát hiện ra ngôi mộ 1.000 năm tuổi có chứa thanh kiếm quý hiếm được chôn cùng với thi thể chiến binh Viking.

  Vinjeøra là ngôi làng nằm ở cuối Vinjefjorden (Vinje Fjord) trên con đường cao tốc E39, cách trung tâm thành phố Kyrksæterøra khoảng 12 km về phía nam, thuộc thị trấn Heim, hạt Trøndelag, Na Uy.

  Mới đây, trong quá trình mở rộng con đường E39 qua Vinjeøra, người ta đã phát hiện bốn ngôi mộ chiến binh nằm gần một loạt gò đất.

  Trong số bốn ngôi mộ, có một ngôi mộ chứa hài cốt phụ nữ, ba ngôi mộ còn lại chôn cất chiến binh từ thế kỷ 8 – 9 với những vũ khí như giáo, rìu, khiên và kiếm. Tuy nhiên, cách sắp xếp ngôi mộ chiến binh này được các nhà khảo cổ cho là khá đặc biệt.

  Có xương chim và một thanh kiếm rất nặng chôn trong mộ!

  Bốn ngôi mộ nằm chồng lên nhau được tìm thấy trong một rãnh tròn bao quanh các mô đất.

  Tiến sĩ Raymond Sauvage, nhà khảo cổ học tại NTNU University Museum kiêm quản lý dự án khai khai quật chia sẻ với Science Norway rằng ông tin rằng hình thức chôn cất này cho thấy "tầm quan trọng của tổ tiên trên một mảnh đất vào thời Viking." Tiến sĩ cũng giải thích vào thời Viking, các linh hồn tổ tiên (gọi là "fylgjur") được cho là sống ở những mô đất này.

  Một hạt xâu chuỗi trong mộ.

  Tại địa điểm khai quật, các nhà nghiên cứu tìm thấy hài cốt hỏa táng của một người phụ nữ với "ghim cài áo, một cặp kéo và chuỗi hạt." Người ta cũng phát hiện ra có nhiều loại xương, bao gồm xương chim, trong mộ. Điều này đưa đến giả thuyết cho rằng xương có những "đặc tính ma thuật" và có thể chúng đóng vai trò quan trọng trong nghi thức an táng của người Viking.

  Astrid Kviseth nhấc thanh kiếm ra khỏi mộ.

  Theo tờ Science Norway, nhà khảo cổ học Astrid Kviseth đã nhất thanh kiếm có tuổi đời hơn 1.000 năm ra khỏi mộ và đặt nó trong một chiếc hộp đặc biệt. Tuy chưa thể kết luận chính xác trọng lượng của thanh kiếm này, nhưng Astrid cho biết để nhấc được nó lên, người sử dụng phải khá khỏe mạnh.

  Kiếm Viking – Những bảo vật mang linh hồn chiến binh

  Đối với người Viking, kiếm là vật dụng đặc biệt linh thiêng, chúng được cha truyền cho con trai hết thế hệ này đến thế hệ khác. Và trong thời kỳ Viking, kiếm rõ ràng là biểu tượng của các chiến binh cao quý.

  Vì ở thời kỳ này, kiếm rất khó rèn, đắt đỏ nên được xem là vật hiếm. Trong chương 3 của Fóstbræðra saga (Iceland) có viết "hơn 100 vũ khí được tìm thấy trong các lễ chôn cất ngoại giáo thời Viking ở Iceland, chỉ có 16 thanh kiếm."

  Và trong chương 13 của Laxdæla saga có chi tiết thanh kiếm do vua Hákon trao cho Höskuldur được đồn là đáng giá "nửa chỉ vàng," tương đương với 16 con bò sữa", một khoản khá lớn thời Viking.

  Tiến sĩ Sauvage cho biết thời kỳ đầu Trung Cổ, trong tang lễ của người Viking "kiếm thường được đặt ở bên phải thi thể trong mộ binh khí như thế này," vì phần lớn mọi người đều thuận tay phải nên các chiến binh thường dắt kiếm bên trái để thuận tiện khi rút kiếm.

  Sauvage cho rằng lý do mà phần lớn kiếm được tìm thấy bên phải là vì người Viking tin rằng minh giới là hình ảnh phản chiếu của dương gian. Tuy nhiên, trong ngôi mộ vừa được phát hiện ở Nauy, các thanh kiếm chiến binh lại được đặt bên phải thi thể. Sauvage đặt ra giả thuyết có thể chủ nhân của ngôi mộ nằm trong số những chiến binh Viking hiếm hoi thuận tay trái.

  Hiện thanh kiếm đang bị bao phủ bởi một lớp rỉ sét dày. Các nhà khảo cổ hi vọng sau khi phân tích và chụp X-quang, các hình trang trí hoặc vết hàn trên lưỡi kiếm sẽ lộ ra.

  Theo Green/Gia đình & Xã hội

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-thanh-kiem-1-000-nam-tuoi-chon-cung-chien-binh-viking-tai-na-uy/20200912090705309