Phát hiện tàu ngầm Nga tại biển Ailen, căng thẳng Nga-Anh tiếp tục leo thang

Gần đây, một tàu ngầm của hải quân Nga đã được phát hiện ở biển Ailen, Anh. Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và London đang ngày càng leo thang do những cáo buộc về tình hình Syria và việc Nga triển khai tên lửa tới các nước Đông Âu.

Tin tức về tàu ngầm của Nga tại biển Ailen xuất hiện sau khi một đội tàu chiến của Nga cùng các máy bay chiến đấu, trong đó có tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và các tàu hộ tống ồ ạt tiến về eo biển Anh để tới Syria, khiến nước này phải báo động quân đội khẩn cấp.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, tàu ngầm được phát hiện có thể đang trên đường tới Syria cùng đội tàu chiến.

Theo tờ báo Express của Anh, tàu ngầm, được phát hiện bởi radar của một tàu hải quân Hoàng gia Anh, là tàu ngầm lớp Akula được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, có khả năng bắn trúng các mục tiêu trên mặt đất.

Trước đó, một tàu ngầm lớp Kilo, đi cùng đội tàu chiến của Nga tới Syria đã băng qua eo biển Anh, bị phát hiện bởi các tàu của Na Uy khi nó nổi lên mặt nước ở phía bắc nước Anh. Các tàu này đã được theo dõi chặt chẽ bởi tàu ngầm của hải quân Hoàng gia Anh trong vòng 6 giờ.

Phát hiện tàu ngầm Nga tại biển Ailen, căng thẳng Nga-Anh tiếp tục leo thang - Ảnh 1

Tàu ngầm được phát hiện ở biển Ailen đã khiến căng thẳng Nga-Anh tăng lên. Ảnh minh họa

Mối quan hệ giữa Anh và Nga đã rạn nứt sau khi Moscow tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Crimea và tình hình chiến sự tại Ukraine. Trong khi đó, London đã triển khai các chiến đấu cơ, xe tang và điều động hơn 800 quân tới Estonia để ngăn chặn “sự xâm lược” từ Moscow.

Phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Micheal Fallon nhận định rằng: “Anh là một quốc gia mạnh trong khối NATO, vì vậy chúng tôi có thể tự bảo vệ mình và các đồng minh trước sự đe dọa của Nga”.

Bộ trưởng Quốc phòng Fallon tuyên bố: "Mặc dù chúng tôi đang rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhưng nước Anh sẽ cố gắng bảo vệ các đồng minh của NATO ở Đông Âu".

Hồi đầu tuần trước (24-10), dưới sức ép của khối Liên minh quân sự Bắc Đại tây Dương (NATO), Tây Ban Nha đã thông báo từ chối yêu cầu để đội tàu của Nga nghỉ chân, tiếp nhiên liệu ở cảng Ceuta, Tây Ban Nha.

Trước đó vài ngày, hải quân Nga cũng vừa tiết lộ tàu ngầm siêu tàng hình mới của họ, tên là Veliky Novgorod có khả năng tấn công trên mặt biển, trên đất liền và các mục tiêu sâu trong lòng biển. Các tàu này sẽ được biên chế vào Hạm đội Biển Đen.