Phát hiện tấm bia đá 2.600 tuổi của pharaoh Ai Cập hé lộ điều bất ngờ

  3 liên quanGốc

  Bộ Cổ vật Ai Cập mới thông báo về việc phát hiện một tấm bia 2.600 tuổi của pharaoh Ai Cập Apries. Trên đỉnh của tấm bia có hình khắc một hình Mặt trời có cánh, biểu tượng của pharaoh....

  Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, một người nông dân sống gần thành phố Ismailia, cách thủ đô Cairo 100 km về phía Đông Bắc, bất ngờ phát hiện một tấm bia đá 2.600 tuổi khi đang cày đất trên cánh đồng.

  Các chuyên gia cho hay tấm bia đá cao 2,3m, rộng 1,03m và dày 0,45m. Nó do pharaoh Apries dựng lên. Ông là người trị vì Ai Cập trong khoảng năm 589 trước Công nguyên - 570 trước Công nguyên.

  Pharaoh Apries còn được gọi là Wahibre Haaibre. Ông là người đứng đầu triều đại thứ 26 của Ai Cập. Đây là thời kỳ Ai Cập độc lập và thủ đô lúc đó được đặt tại thị trấn Sais ở phía bắc Ai Cập.

  Trên đỉnh của tấm bia đá là hình khắc Mặt trời có cánh tượng trưng cho Thần Mặt trời Ra, biểu tượng của pharaoh Apries và 15 dòng chữ tượng hình bên dưới.

  Theo các chuyên gia, nhà khoa học đang tiến hành dịch nội dung của những chữ tượng hình khắc trên tấm bia đá cổ.

  Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật tối cao Mostafa Waziri cho hay tấm bia đá dường như có liên quan đến một chiến dịch quân sự mà pharaoh Apries tiến hành ở phía đông Ai Cập.

  Nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus (sống vào khoảng năm 484 trước Công nguyên - 425 trước Công nguyên) từng tuyên bố rằng nhà vua Ai Cập Apries gặp thất bại trong cuộc chiến chống lại người Phoenicia.

  Hậu quả là nhiều binh sĩ thiệt mạng và gây ra một cuộc nội chiến ở Ai Cập. Cuối cùng, pharaoh Apries bị giết chết và Amasis lên ngôi báu, trị vì Ai Cập.

  Hiện các chuyên gia chưa thể xác định tấm bia đá mới phát hiện sẽ giúp làm sáng tỏ bí ẩn nào.

  Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

  Tâm Anh (theo LS)

   Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/phat-hien-tam-bia-da-2600-tuoi-cua-pharaoh-ai-cap-he-lo-dieu-bat-ngo-1552232.html