Phát hiện sai phạm tại 3 dự án Nhiên liệu sinh học do PVN góp vốn

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại 3 dự án Nhiên liệu sinh học (LNSH) có góp vốn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có dấu hiệu sai phạm và gây hậu quả nghiêm trọng.

Thực hiện mục tiêu phát triển nhiên liệu sinh học để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường theo Đề án của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 10/2007 đến tháng 3/2009, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã quyết định chủ trương đầu tư 3 dự án Nhiên liệu sinh học (NLSH) với công suất mỗi nhà máy 100.000m3 Ethanol/năm, thể hiện sử quyết tâm trong việc đưa NLSH vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, PVN và các đơn vị liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm. Cụ, thể, trong việc sử dụng vốn đầu tư tại Dự án Bình Phước với tổng mức đầu tư khi phê duyệt dự án là 1.492 tỷ đồng, vốn đầu tư đã sử dụng cho dự án đến tháng 11/2015 là 1.742 tỷ đồng, tăng 16,76% so với tổng mức đầu tư khi phê duyệt dự án.

Tại Dự án Dung Quất, tổng mức đầu tư khi phê duyệt dự án là 1.493 tỷ đồng, nhưng vốn đầu tư đã sử dụng cho dự án tính đến tháng 11/2014 là 2.124 tỷ đồng, tăng 631 tỷ đồng, tăng 42% so với tổng mức đầu tư khi phê duyệt dự án.

Dự án Phú Thọ, tổng mức đầu tư khi phê duyệt dự án là 1.317 tỷ đồng, nhưng trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư Công ty cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVB) và nhà thầu Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) đã điều chỉnh giá trị hợp đồng tổng thầu (EPC) tăng thêm 14,3 triệu USD. Đặc biệt, dự án được khởi công sớm nhất nhưng chưa hoàn thành, gây hậu quả nghiêm trọng. Theo kết luận thanh tra, đơn vị được chỉ định thầu thực hiện dự án Ethanol tại Phú Thọ là Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC). Tuy nhiên PVC là nhà thầu chưa có năng lực, kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án nhiên liệu sinh học.

Phát hiện sai phạm tại 3 dự án Nhiên liệu sinh học do PVN góp vốn - Ảnh 1

Phát hiện sai phạm tại 3 dự án Nhiên liệu sinh học do PVN góp vốn. Ảnh: Giáo dục.net

Việc chỉ định thầu cho PVC thực hiện các công việc chính của dự án là vi phạm Luật đấu thầu. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc trong quá trình thực hiện PVC phải dừng thi công dự án gây thiệt hại lớn.

Sau khi thực hiện xong sự án, các nhà máy đi vào hoạt động đều bị thua lỗ lớn và hầu như không vận hành thương mại, toàn bộ vốn đầu tư vào 3 dự án với tổng số tiền đã thanh toán tính đến tháng 11/2014 là 5.401 tỷ đồng.

Theo kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì, chỉ đạo PVN kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật. Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật đối với các sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dung Quất có dấu hiệu cố ý làm trái và/hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc lựa chọn sai địa điểm xây dựng của Nhà máy Ethanol Dung Quất, trong chỉ định thầu, trong ký kết và thực hiện các hợp đồng EPC dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ánh Hoa