Phát hiện ra gen khiến ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc

Mới đây các nhà khoa học vừa mới tìm ra loại gen di truyền trong ký sinh trùng sốt rét kháng lại thuốc piperaquine, chìa khóa chống lại bệnh sốt rét.

Theo Reuters, nghiên cứu này được các nhà khoa học công bố trên tạp chí khoa học Lancet về các chứng bệnh truyền nhiễm. Các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu đã tiến hành lấy máu từ đầu ngón tay của các bệnh nhân bị sốt rét để xét nghiệm xác định xem người bệnh có bị loại ký sinh trùng mang gen kháng thuốc tấn công hay không.

300 mẫu máu ở Campuchia đã được các nhà khoa học khảo sát và phân tích hàng ngàn biến thể trong chuỗi AND của ký sinh trùng sốt rét.

Piperaquine là loại thuốc được nhiều quốc gia sử dụng, kết hợp với thuốc chứa hoạt chất artemisinin để chữa sốt rét. Khoảng 7 năm trước, ký sinh trùng sốt rét từng kháng được hoạt chất artemisinin, sau đó các nhà khoa học đã cố gắng khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng phối hợp thuốc artemisinin và piperaquine.

Phát hiện ra gen khiến ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc - Ảnh 1

Mới đây các nhà khoa học vừa mới tìm ra loại gen di truyền trong ký sinh trùng sốt rét kháng lại thuốc piperaquine. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, thời gian gần đây, ký sinh trùng lại tiếp tục kháng thuốc piperaquine ở Campuchia khiến các bác sĩ tại đây vô cùng vất vả trong việc chữa sốt rét. Điều này cũng ảnh hưởng đến nỗ lực chung của toàn thế giới trong việc chữa trị các căn bệnh do muỗi lây truyền.

Theo ông Roberto Amato, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Viện Sanger của Anh, hiện tượng các ký sinh trùng sốt rét có thể kháng lại cả hai loại thuốc sẽ nhanh chóng lan rộng. Việc tìm ra được gen khiến ký sinh trùng kháng lại thuốc ở Campuchia sẽ giúp cho các bác sĩ và chuyên gia sớm ngừa được tình trạng kháng thuốc lan nhanh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, có khoảng 200 triệu người trên thế giới nhiễm sốt rét trong năm 2015 và khoảng 500.000 người tử vong vì căn bệnh này, nạn nhân chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi

Sốt rét có thể được chữa khỏi nếu được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ký sinh trùng kháng lại thuốc đang làm vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan