Phát hiện phòng khám 'chui' cắt bao quy đầu cho khách

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện một phòng khám 'chui' có y sĩ và trung cấp dược khám nam khoa, phẫu thuật cắt bao quy đầu cho khách.

Ngày 17-4, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thông tin vừa phát hiện một phòng khám "chui" tại căn hộ trong khu đô thị Vinhomes Grand Park có y sĩ và trung cấp dược khám nam khoa, cắt bao quy đầu cho khách.

Trước đó, nhận được thông tin về một phòng khám trái phép tại căn hộ trong khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức, TP.HCM), Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Công an TP thâm nhập, kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, căn hộ 0909 đang đóng cửa. Đoàn kiểm tra yêu cầu mở cửa nhưng người bên trong cương quyết không hợp tác. Sau 40 phút làm việc, người bên trong căn hộ đã mở cửa tiếp đoàn kiểm tra.

Phòng khám trái phép treo biển hiệu “Dr Đức Trọng” thực hiện khám nam khoa, cắt bao quy đầu cho khách. TP.HCM. Ảnh: SYT

Đoàn ghi nhận bên trong căn hộ có ông NCH đang tư vấn phẫu thuật cắt bao quy đầu cho một khách hàng; ông ĐVD và một học viên đăng ký học cắt bao da quy đầu. Tuy nhiên, ông H và ông D không xuất trình được chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh.

Theo kiểm tra, tại khu vực tiếp nhận bên trong căn hộ có biển hiệu “Dr. Đức Trọng - Lưu giữ nét thanh xuân”, mã QR code có thông tin “Dược sỹ viên 79 ĐVD” và kệ trưng bày vỏ hộp sản phẩm dụng cụ cắt bao da quy đầu.

Tại một phòng khác có lắp đặt hai ghế phẫu thuật, đèn mổ, lò hấp dụng cụ tiểu phẫu và tủ đựng dụng cụ trang thiết bị y tế.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong, tạm giữ thuốc, dụng cụ trang thiết bị y tế gồm thuốc tê Lidocain đã sử dụng, kháng sinh Lincomycin Kabi, dao mổ, kìm, kéo…

Đoàn còn phát hiện tại sân phơi có túi rác thải y tế đựng bông gòn có máu, găng tay, kim tiêm, dụng cụ cắt bao da quy đầu.

Trên trần la phông nhà vệ sinh đang cất giấu các tài liệu như tờ khai thông tin trước tiểu phẫu, giấy cam đoan chấp nhận thủ thuật, hóa đơn dịch vụ thực hiện cắt bao da quy đầu, đơn thuốc với chẩn đoán cắt bao quy đầu, bảng giá dịch vụ điều trị thẩm mỹ nam khoa, sổ hóa đơn dịch vụ... Đoàn đã thu giữ các giấy tờ nói trên.

Kiểm tra trang Facebook “Bs. Trọng - Cắt bao quy đầu uy tín tại Quận 9” có đăng tải nội dung quảng cáo trong lĩnh vực khám chữa bệnh như: ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, cắt bao quy đầu 5 không chỉ 15 phút (không đau, không chảy máu, không nằm viện, không sẹo, không tác dụng phụ),…

Qua kiểm tra, ông H chỉ có bằng tốt nghiệp trung cấp y sĩ, ông D có bằng tốt nghiệp trung cấp dược sĩ.

Đoàn kiểm tra yêu cầu ông H và ông D ngưng ngay các hoạt động cắt bao quy đầu, răng hàm mặt, thẩm mỹ và ngưng ngay việc đăng tải nội dung quảng cáo trái phép về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế cũng đã mời ông H và ông D lên làm việc. Ông H xác nhận là người trực tiếp cắt bao quy đầu tại căn hộ 0909. Thanh tra Sở cho biết sẽ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H.

Với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế, số tiền phạt đối với ông H có thể lên đến 115 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động của cơ sở tại địa chỉ nêu trên.

Cảnh giác quảng cáo dịch vụ y tế trên mạng

Sở Y tế kêu gọi người dân cảnh giác với thông tin quảng cáo dịch vụ y tế không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề trên ứng dụng tra cứu https://thongtin.medinet.org.vn/ của Sở Y tế. Đặc biệt nên kiểm tra thông tin người hành nghề để biết thông tin chính xác về người đang điều trị cho mình.

Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi ngay cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/phat-hien-phong-kham-chui-cat-bao-quy-dau-cho-khach-post786110.html