Phát hiện nơi chôn giấu 50 máy bay chiến đấu Hitler tặng Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay tiêm kích Focke-Wulf Fw 190 của Đức quốc xã.

Đó là những chiếc Focke-Wulf Fw 190 - một loại máy bay tiêm kích hiện đại của Không quân Đức quốc xã. Đây được cho là món quà mà Hitler tặng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ năm 1943 để khuyến khích nước này gia nhập Phe Trục.

Tuy nhiên ở thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ không mặn mà lắm với những chiếc máy bay này, bởi không quân nước này chỉ có khoảng 300 phi công. Điều quan trọng hơn, trong những năm đầu của thập niên 1940, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tránh làm mất lòng 2 phe tham chiến. Do đó, họ gửi phi công sang... Anh đào tạo, dù máy bay được nhận từ Đức.

Cần phải biết rằng trong giai đoạn đầu thế chiến 2, Thổ Nhĩ Kỳ đã bán nguyên liệu như quặng sắt và crôm cho Đức để đổi lấy máy bay chiến đấu. Tuy nhiên đến cuối Thế chiến 2, Thổ Nhĩ Kỳ lại đứng về phe Đồng Minh.

Theo ông Uluhan Hasdal, một nhà nghiên cứu hàng không nghiệp dư Thổ Nhĩ Kỳ, Đức quốc xã đã từng gửi tặng 71 máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, theo một thỏa thuận với Mỹ năm 1947, Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy các máy bay của Đức bán phế liệu và mua máy bay Mỹ thay thế. Có 50 máy bay Đức đã biến mất ở thời điểm này, và ông Hasdal cho rằng thay vì bị phá hủy, chúng đã được bí mật bọc trong vải tẩm dầu để bảo quản và chôn giấu tại căn cứ không quân của thành phố Kayseri, mục đích là để có thể tái sử dụng trong tương lai.

Hasdal khẳng định điều này sau khi đã sử dụng máy dò kim loại để tìm kiếm.

Vị trí nghi là nơi chôn giấu các máy bay Đức quốc xã.

Tuy vậy, với sự ra đời của các dòng máy bay chiến đấu phản lực hiện đại, những chiếc máy bay đời cũ như Focke-Wulf Fw 190 đã không còn giá trị và nhanh chóng bị lãng quên.

Một số người đam mê hàng không đã tìm cách xin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho phép khai quật khu căn cứ không quân cũ để tìm máy bay, nhưng bị gây khó dễ vì sự quan liêu của các quan chức. Việc này tiếp tục bị trì hoãn do cuộc đảo chính quân sự vừa qua.

Về phần mình, ông Hasdal tin rằng những chiếc máy bay Đức này vẫn còn có thể sử dụng được, dù đã bị chôn giấu 70 năm.

Focke-Wulf Fw 190 là một trong những chiếc máy bay tiêm kích tốt nhất trong thế hệ của nó. Được sử dụng rộng rãi trong Thế Chiến II, đã có hơn 20.000 chiếc được sản xuất, bao gồm khoảng 6.000 chiếc phiên bản tiêm kích-ném bom. Việc sản xuất được bắt đầu từ năm 1941 cho đến khi kết thúc chiến tranh, và trong quá trình đó, máy bay này được liên tục nâng cấp.

Nguyễn Đông