Phát hiện nhóm truyền đạo 'Hội thánh Đức Chúa trời' có cả cựu lãnh đạo xã, giáo viên tham gia

Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phát hiện 21 người đang sinh hoạt các nội dung và hình thức liên quan đến 'Hội thánh Đức Chúa trời', trong đó có nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, giáo viên THCS và cả trẻ em.

Ngày 19/5, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, xử lý vụ việc một nhóm người truyền đạo trái phép xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, từ nguồn tin của người dân về việc có nhóm người truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa trời” trái phép tại một căn nhà ở khu phố Tân Phú, Công an thị xã Phú Mỹ chỉ đạo đội nghiệp vụ phối hợp cùng công an phường và cơ quan chức năng tiến hành xác minh, kiểm tra.

Công an thị xã Phú Mỹ phát hiện nhóm người truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa trời” trái phép.

Công an thị xã Phú Mỹ phát hiện nhóm người truyền đạo “Hội thánh Đức Chúa trời” trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, căn nhà đã bị khóa trái, buộc cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp nghiệp vụ để vào bên trong. Tiến hành kiểm tra tại căn phòng trên tầng 3 căn nhà, lực lượng chức năng phát hiện có 21 người đang sinh hoạt các nội dung và hình thức liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa trời”.

Đáng chú ý, trong nhóm này có ông T.V.S. (62 tuổi - nguyên Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) và bà L.T.A. (53 tuổi - giáo viên một trường THCS ở thị xã Phú Mỹ) và 2 trẻ em dưới 6 tuổi. Trong 21 người trên, có những người đến từ Đồng Nai, Vĩnh Long, Bình Định, Đắk Lắk, Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhóm này sử dụng 11 cuốn sách kinh thánh, máy tính, ti vi để phục vụ truyền đạo trái phép, 1 cuốn sổ ghi chép truyền đạo. Kiểm tra một số căn phòng khác trong căn nhà, lực lượng chức năng thu giữ thêm nhiều tài liệu liên quan.

Làm việc với cơ quan chức năng, những người trong nhóm cho biết, căn nhà trên do ông P.V.B. (35 tuổi, quê Hưng Yên) và vợ là bà N.T.T.T. (30 tuổi, quê Bình Định) thuê để ở cùng 2 người khác. Ông B. là người đứng ra tổ chức các buổi giảng. Những người khác được giới thiệu, lôi kéo tham gia...

Công an thị xã Phú Mỹ làm việc với những người liên quan.

Công an thị xã Phú Mỹ làm việc với những người liên quan.

Tại buổi làm việc, ông B. và những người tham gia đều thừa nhận việc tổ chức sinh hoạt có yếu tố tôn giáo nhưng chưa xin phép cơ quan Nhà nước là trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, ông B. không thừa nhận tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời” mà chỉ nghiên cứu.

Công an thị xã Phú Mỹ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, có căn xác định đây là một nhóm hoạt động liên quan đến “Hội thánh của Đức Chúa trời”.

Các đối tượng thường nhắm tới người thân quen, khách hàng, người có hoàn cảnh khó khăn, gặp vấn đề về sức khỏe... lợi dụng việc tư vấn các sản phẩm thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe để lồng ghép nội dung tuyên truyền trái phép về “Hội thánh của Đức Chúa trời”, theo mô hình đa cấp.

Duy Quang

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phat-hien-nhom-truyen-dao-hoi-thanh-duc-chua-troi-co-ca-cuu-lanh-dao-xa-giao-vien-tham-gia-post1638472.tpo