Phát hiện nhiều vụ lừa đảo gây quỹ từ thiện sau động đất tại Italy

Cảnh sát tài chính thành phố Rietti mới đây đã phát hiện hai vụ lừa đảo quyên góp, gây quỹ trên danh nghĩa hỗ trợ cho những nạn nhân ở thị trấn Amatrice.

Lực lượng cứu hỏa, cứu hộ làm việc tại hiện trường đổ nát sau động đất tại Amatrice ngày 27/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, cảnh sát tài chính thành phố Rietti mới đây đã phát hiện hai vụ lừa đảo quyên góp, gây quỹ trên danh nghĩa hỗ trợ cho những nạn nhân ở thị trấn Amatrice - vùng bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất rạng sáng 24/8.

Tin từ cơ quan chức năng cho biết một công ty thương mại điện tử đã quảng cáo bán trên mạng vòng đeo tay có dòng chữ "Vì Amatrice" và biểu tượng của thành phố này với cam kết tất cả số tiền thu được trong tháng 9 sẽ dành để ủng hộ thành phố Amatrice.

Mỗi chiếc vòng có giá 29 euro, chưa tính 6 euro tiền vận chuyển. Tuy nhiên, cảnh sát tài chính đã xác minh rằng tất cả hoạt động của công ty này là trái phép và không đúng với lời quảng cáo.

Hoạt động lừa đảo thứ hai núp dưới dạng một lá thư kêu gọi quyên góp tài chính thông qua một tài khoản để xây dựng lại một vườn trẻ tại Amatrice.

Trong khi đó, chính quyền Amatrice khẳng định không tiếp nhận bất cứ đề nghị quyên góp nào có hình thức trên.

Trận động đất diễn ra tại miền Trung Italy ngày 24/8 vừa qua đã khiến 297 người thiệt mạng, trong đó riêng ở Amatrice, đã có 235 người chết.

Trong khi thảm họa này kéo theo những hậu quả nặng nề về người và vật chất, nhiều cá nhân và tổ chức tội phạm đã lợi dụng để thu lợi bất minh.

Trước đó, giới chức Italy đã bày tỏ lo ngại về khả năng mafia có thể thâm nhập quá trình tái thiết các vùng bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở miền Trung nước này nhằm rửa tiền cũng như kiếm chác từ các gói thầu từ ngân sách nhà nước./.