Phát hiện nhiều vi phạm về tài chính, tham nhũng

Sáng ngày 16-4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức họp báo Tổng kết công tác thanh tra quý I/2013. Tại cuộc họp báo, TTCP đã công bố một số kết quả chủ yếu của công tác thanh tra, giải quyết các khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) của TTCP và ngành thanh tra trong quý I-2013

Phát hiện vi phạm 816,3 tỷ đồng

Tại buổi họp báo, Phó Tổng TTCP Lê Tiến Hào cho biết: TTCP đã hoàn tất kết luận 3 cuộc thanh tra gồm: Quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định; Dự án trường bắn quốc gia khu vực 1; Công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tổng hợp kết quả từ 3 cuộc thanh tra trên, TTCP đã phát hiện vi phạm về kinh tế với số tiền hơn 816 tỷ đồng. Trong đó, tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long vi phạm chủ yếu là việc tính và thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với số tiền 380,2 tỷ đồng. Còn tại tỉnh Bình Định vi phạm chủ yếu là do nợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và thuê kết cấu hạ tầng với số tiền 278,8 tỷ đồng; ký quỹ phục hồi môi trường, miễn giảm sai quy định 4,7 tỷ đồng; Đóng góp cơ sở hạ tầng, thu tiền sai quy định 5,04 tỷ đồng truy thu tiền thuế kê khai sai 4,73 tỷ đồng. TTCP kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 682 tỷ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 134,2 tỷ đồng; kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm; chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc.

Cũng trong quý 1/2013, TTCP đã xây dựng và hoàn thiện kết luận 15 cuộc thanh tra, đang tiến hành 11 cuộc thanh tra khác. Ngoài ra, Thanh tra các bộ, ngành và địa phương cũng đã tiến hành 1.475 cuộc thanh tra, đã kết luận 713 cuộc thanh tra; phát hiện vi phạm về kinh tế với số tiền 464,7 tỷ đồng, 3,9 ha đất; trong đó kiến nghị thu hồi 348,3 tỷ đồng, 39ha đất; Kiến nghị xử lý hành chính 56 tập thể, 87 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 05 vụ, 21 người. Đáng chú ý, lực lượng thanh tra chuyên ngành tiến hành 14.623 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về việc chấp hành pháp luật của hơn 17.000 tổ chức, cá nhân, qua đó phát hiện hơn 40.940 tổ chức, cá nhân vi phạm, ra hơn 25.000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, kiến nghị thu hồi 1.033 tỷ đồng, xử lý hành chính 1.001 tỷ đồng.

Khiếu nại, tố cáo tăng trong quý I

Đối với công tác KNTC, TTCP cho biết: Trong quý I/2013 tình hình khiếu nại của công dân tăng so với cùng kỳ năm 2012 cả về số lượt, số đoàn đông người và số vụ việc. Trong đó, một số vụ việc đã được các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết đảm bảo đúng quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước nhưng công dân vẫn khiếu nại với thái độ gây gắt. Nội dung khiếu nại vẫn chủ yếu là liên quan đến lĩnh vực đất đai. Cơ quan Nhà nước đã tiếp hơn 112.178 lượt công dân, 789 đoàn đông người với hơn 58 nghìn vụ việc. Lý giải về sự tăng lên của các vụ KNTC, Phó Tổng TTCP Lê Tiến Hào cho rằng: Bản thân việc cải cách hành chính, sửa đổi cơ chế, chính sách luôn tồn tại những mâu thuẫn với những KNTC. Bởi cứ mỗi lần có chính sách mới ban hành tạo thuận lợi nhất định cho người dân thì những người trước đó không được hưởng chính sách mới này sẽ tiếp tục khiếu nại. Riêng về công tác giải quyết 528 vụ việc KNTC tồn đọng kéo dài mà Quốc hội đã giao nhiệm vụ, TTCP cho biết đến nay trên cả nước đã xem xét, giải quyết xong 430 vụ việc, đạt tỷ lệ 81,44%. Hiện còn 98 vụ việc (chiếm 18,56%) đang được xem xét, giải quyết.

Phát hiện 14 vụ tham nhũng

Qua kiểm tra, TTCP đã phát hiện 14 vụ việc, 37 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng và có hành vi tham nhũng với số tiền 99 tỷ đồng, đã thu về 48,1 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 6 cá nhân. Ngoài ra, còn phát hiện việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập hồ sơ giải quyết chế độ thương binh không đúng đối tượng với 20 người thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Sơn Hà và 9 người thuộc xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi). Qua công tác giải quyết KNTC, TTCP phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. Theo Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh, trong thời gian tới, TTCP sẽ tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế, tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCTN; Tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kê khai tài sản, thu nhập năm 2012; tiếp nhận xử lý đơn thư tố cáo tham nhũng và triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định pháp luật về KNTC và PCTN.

Đức Sơn