Phát hiện muỗi vằn mang virus Zika tại Việt Nam

Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng về sự hiện hành của loài muỗi chứa virus Zika tại Việt Nam.

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa đưa ra bằng chứng cho thấy sự lưu hành của virus Zika tại nước ta, khi các nhà khoa học phát hiện nhiều cá thể muỗi Ades (hay còn gọi là muỗi vằn) chứa virus Zika.

Thời gian qua, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm gần 24 nghìn cá thể muỗi vằn tự nhiên để giám sát bệnh sốt xuất huyết tại thành phố Nha Trang.

Kết quả cho thấy, có 56 cá thể nhiễm virus Zika, 29 cá thể nhiễm virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết. Do vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, tránh muỗi đốt.

Muỗi vằn mang virus Zika đã xuất hiện tại nước ta. Ảnh: minh họa.

Đến nay, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP Hồ Chí Minh là 4 trường hợp, Bình Dương là một trường hợp, Khánh Hòa một trường hợp và Phú Yên là một trường hợp.

Bên cạnh đó, mỗi năm, cả nước cũng ghi nhận từ 50.000 đến 100.000 ca sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam.

Việc phát hiện các trường hợp nhiễm Zika trên người ở một số địa phương trong thời gian gần đây cho thấy virus Zika hiện đã lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên.

Do vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt đã được Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Vũ Minh (T/H)