Phát hiện muỗi vằn mang virus Zika tại Nha Trang

Theo công bố của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Virus Zika được phát hiện trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang, Khánh Hòa nhưng với tỷ lệ thấp (0.24%).

Phát hiện muỗi vằn mang virus Zika tại Nha Trang - Ảnh 1

Trong hoạt động nghiên cứu giám sát bệnh sốt xuất huyết tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) để chuẩn bị cho việc mở rộng nghiên cứu ứng dụng phương pháp Wolbachia trên đất liền trong những năm tới. Dự án Hướng đến loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam đã thu thập và lưu trữ 23.682 mẫu muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) cái tự nhiên ở thành phố Nha Trang, trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2016.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có 56 con muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika (0,24%), 29 con muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Dengue (0,12%) và không có con nào dương tính với virus Chikungunya.

Như vậy, virus Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang. Việc phát hiện các trường hợp nhiễm Zika trên người ở một số địa phương cũng cho thấy virus này đã lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên.

Hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP.HCM (4 ca), Bình Dương (1 ca), Khánh Hòa (1 ca) và Phú Yên (1 ca). Người nhiễm bệnh không có tiền sử đi du lịch nước ngoài hay tiếp xúc với người bệnh, người đi nước ngoài về. Vì vậy Bộ Y tế nhận định, nguyên nhân gây bệnh là do virus Zika lưu hành trong quần thể muỗi tự nhiên.

Bộ Y tế khuyến nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai, thực hiện tốt phòng chống dịch để tránh lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Virus Zika được truyền từ người nhiễm sang người lành qua trung gian là muỗi Aedes aegypti (còn được gọi là muỗi vằn). Muỗi vằn cũng là trung gian truyền virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết và một số virus khác.

Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam là một nghiên cứu hợp tác giữa Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương với Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế Khánh Hòa.Mục tiêu dài hạn là phát triển ứng dụng muỗi vằn mang vi khuẩn tự nhiên Wolbachia nhằm hạn chế lây truyền bệnh sốt xuất huyết dengue trong cộng đồng.

Xem thêm

· Thái Lan: 21 ca nhiễm Zika được phát hiện tại trung tâm Bangkok

· Số ca nhiễm Zika tại Singapore tăng lên 283

· Startup Kinsa: chặn đứng bệnh dịch Zika cho các VĐV Olympic

· TP.HCM công bố dịch bệnh Zika đầu tiên

Vĩ Thanh