Phát hiện một số thuốc điều trị ung thư, viêm khớp nghi thuốc giả

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết vừa phát hiện một số mẫu thuốc nhãn Stivarga, Xarelto và Actemra nghi ngờ là thuốc giả được bán trên thị trường và một số trang web.

Được biết, thuốc Stivarga có hoạt chất regorafenib, thường sử dụng trong điều trị ung thư trực tràng và đại trực tràng. Thuốc Xarelto chứa hoạt chất rivaroxaban, dùng để dự phòng hoặc điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu. Còn thuốc Actemra được sử dụng một cách đơn lẻ hoặc có thể dùng chung với các thuốc khác trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp từ vừa đến nặng ở người trưởng thành.

Tại văn bản phát đi ngày 24/3, Cục Quản lý Dược thông tin đã nhận được thông tin từ Công ty Luật TNHH T&G (nhận sự ủy quyền từ Bayer Intellecture Property GmbH) báo cáo về việc phát hiện các mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi:

Tên sản phẩm: Stivarga 40mg (film kapli tablet, Regorafenib) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti Parti No.: BXJL3D1 Son Kull. Ta.: 04.2024.

Tên sản phẩm: Xarelto 10mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: 9LB04017 Son Kull. Ta.: 04/2022.

Tên sản phẩm: Xarelto 15mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: BLB02500 Son Kull. Ta.: 03/2024.

Tên sản phẩm: Xarelto 20mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: ALB08020 Son Kull. Ta.: 11/2023.

Mẫu các sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả được phát hiện bán trên thị trường và một số website (https://healthyungthu.com, https://nhathuoclp.com, https://thuocdactrigan.com). Theo báo cáo của Công ty và so sánh với mẫu thuốc do Công ty Luật TNHH T&G cung cấp, các sản phẩm nêu trên có dấu hiệu khác biệt so với các mẫu thuốc do Bayer AG sản xuất, Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoặc Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu, phân phối.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành, Y tế các ngành và Bayer AG thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Bayer AG sản xuất, do Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoặc Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu.

Đồng thời, phối hợp thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm là hàng giả trên. Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu nhà sản xuất Bayer AG hoặc cơ sở đăng ký thuốc Stivarga 40mg, Xarelto 10mg, Xarelto 15mg, Xarelto 20mg phải cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan và khẩn trương báo cáo trực tiếp gửi về Cục.

Tại thông báo ngày 25/3, Cục Quản lý dược cho biết đã nhận được các văn thư của Văn phòng đại diện Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd Thụy Sĩ tại Hà Nội, thông tin về việc phát hiện mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi: Actemra 400 mg/20 mL,400 mg/20 mL, số lô B2101B32.

Mẫu sản phẩm do khách hàng cung cấp (được mua từ website: https://alomuathuoc.vn/san-pham/thuoc-actemra-400mg-20ml-gia/), đã được Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd so sánh, đối chiếu và xác nhận có các dấu hiệu khác biệt so với mẫu lô thuốc Actemra 400 mg/20 mL, số lô B2101B32 do Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd phân phối và chỉ lưu hành tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Công ty F. Hoffmann-La Roche Ltd là chủ sở hữu các thuốc Actemra, trong đó có thuốc Actemra 200mg/ 10ml và Actemra 162mg/ 0,9ml đã đăng ký lưu hành tại Việt Nam; thuốc Actemra 400 mg/20 mL chưa đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Như vậy, sản phẩm Actemra 400 mg/20 mL chưa được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu, chưa cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành tăng cường việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn, đảm bảo kinh doanh thuốc có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ; kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu.

Quỳnh Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/pha-t-hie-n-mo-t-so-thuo-c-die-u-tri-ung-thu-viem-kho-p-nghi-thuo-c-gia-825535.html