Phát hiện một loài thực vật mới tại Vườn quốc gia Vũ Quang

  6 liên quanGốc

  Một loài thực vật mới được vừa được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang, được nhóm nghiên cứu đặt cho tên là Mộc hương Vũ Quang.

  Chiều 9/5, thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trong chương trình phối hợp điều tra đa dạng sinh học giữa Vườn quốc gia Vũ Quang và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, nhóm nghiên cứu vừa phát hiện một loài thực vật mới bổ sung cho khoa học được đặt tên là Aristolochia vuquangensis (Mộc hương Vũ Quang).

  Loài Mộc hương Vũ Quang được nhóm nghiên cứu phát hiện.

  Theo đó, loài Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis) có điểm khác biệt so với những loài khác cùng chi là: Toàn bộ bên ngoài bao hoa có phủ nhiều lông, gốc bao hoa hình trứng thuôn, dài 1,1 - 1,5cm. Môi có 3 thùy hình bán nguyệt không đều nhau, thùy giữa cuộn lại ở mép và lớn hơn 2 thùy bên, lõm sâu ở giữa và 1/3 phía dưới mặt trong của phần ống môi có nhiều lông dính.

  Riêng đối với loài Mộc hương Vũ Quang, nhóm nghiên cứu chỉ mới ghi nhận sự xuất hiện của chúng tại Vườn quốc gia Vũ Quang. Loài này phân bổ rất hẹp khoảng 4km² với số lượng loài ghi nhận rất ít ỏi tại độ cao 1.200m thuộc khu vực tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Lào.

  Đây là loài mới thứ 8 của phân chi Siphisia của họ Mộc hương (Aristolochiaceae) được phát hiện và mô tả ở Việt Nam trong suốt 7 năm qua và là loài thứ 2 của phân chi này được phát hiện ở miền Trung Việt Nam.

  Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự tồn tại của loài này sớm bị đe dọa bởi những yếu tố biến đổi khí hậu tại khu vực nên đã đệ trình lên tổ chức Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế IUCN cấp bảo tồn CR (cực kỳ nguy cấp)./.

  CTV Thùy Chi/VOV.VN

   Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/phat-hien-mot-loai-thuc-vat-moi-tai-vuon-quoc-gia-vu-quang-856748.vov