Phát hiện một ca mắc phong mới ở Tứ Kỳ

Ngày 14/6, Bệnh viện Phong Chí Linh đã tiến hành điều tra dịch tễ, khám tiếp xúc đối với trường hợp bệnh nhân mắc phong mới Phạm Văn Th., 34 tuổi và những người tiếp xúc gần người bệnh tại thôn Hòa Nhuệ, xã Tiên Động (Tứ Kỳ).

Lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân và thân nhân người bệnh

Lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân và thân nhân người bệnh

Bệnh nhân Th. là lao động ở Đài Loan mới về nước. Hai năm trước, anh Th. khởi phát bệnh với những biểu hiện dát trắng dạng vòng ở cánh tay trái, tổn thương lan rộng xung quanh kèm theo mất cảm giác tại nơi tổn thương.

Tháng 4/2024, bệnh nhân Th. đi khám tại bệnh viện ở Đài Loan và được chẩn đoán mắc bệnh phong. Sau 3 tuần điều trị, tổn thương chuyển sang màu đỏ, lan rộng, xuất hiện thêm các tổn thương tương tự ở trên cơ thể, bàn tay phù nề, bàn chân tê bì, giảm cảm giác bàn chân, mắt trái nhắm không kín...

Tháng 5/2024, bệnh nhân trở về Việt Nam và đi khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, được xác định phản ứng phong loại 1/phong thể BL (nhiều vi khuẩn).

Chiều 14/6, lãnh đạo Bệnh viện Phong Chí Linh cho biết kết quả điều tra dịch tễ không phát hiện các yếu tố dịch tễ tại địa phương. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm bố, mẹ, vợ và 2 con bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm Mycobacterium leprae nhuộm soi của những người tiếp xúc với bệnh nhân đều âm tính.

Bệnh viện Phong Chí Linh đang điều trị cho 85 bệnh nhân, chủ yếu là người cao tuổi và mắc phong từ lâu, một số trường hợp phát hiện mới ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Đối với Hải Dương sau rất nhiều năm nay mới phát hiện ca mắc phong mới.

Bệnh phong do tác nhân vi khuẩn phong Mycobacterium leprae thuộc họ Mycobacteriaceae. Đây là bệnh lây truyền, không phải bệnh di truyền, lây chậm, lây ít và rất khó lây. Bệnh lây truyền do tiếp xúc gần gũi, nhiều và thường xuyên với nguồn bệnh. Hiện chưa nuôi cấy được trực khuẩn này trên môi trường nhân tạo nên chưa chế tạo được vaccine phòng bệnh phong.

Để phòng chống bệnh phong, các bác sĩ khuyến cáo cần tăng cường tuyên truyền để mọi người hiểu rõ bệnh phong, không xa lánh, sợ hãi, tránh kỳ thị.

ĐỨC THÀNH

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/phat-hien-mot-ca-mac-phong-moi-o-tu-ky-384578.html