Phát hiện mới: Đàn ông mập mạp nhớ 'dai' hơn, chuyện yêu tốt hơn

Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người đàn ông thừa cân lại có những lợi thế sức khỏe bất ngờ so với người bình thường.

Phát hiện mới: Đàn ông mập mạp nhớ 'dai' hơn, chuyện yêu tốt hơn - Ảnh 1

Béo phì liệu có những ích lợi sức khỏe gì với nam giới? - Nguồn: independent.co.uk

Ai cũng biết béo phì không tốt cho sức khỏe còn những người gầy thường hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu mới đây cho thấy, béo phì cũng có những lợi ích nhất định, từ việc ngăn ngừa thấp khớp đến tăng cường sinh lý và nhiều tác dụng khác ở nam giới.

1. Béo phì giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thấp khớp

Phát hiện mới: Đàn ông mập mạp nhớ 'dai' hơn, chuyện yêu tốt hơn - Ảnh 2

Người béo phì ít có nguy cơ bị thấp khớp - Nguồn: Telegraph UK

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Rheumatology, chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) càng cao thì bạn càng ít nguy cơ bị thấp khớp. Điều đáng nói là, điều này chỉ đúng với nam giới.

GS Carl Turesson, giáo sư Y khoa trường Đại học Lund ở Thụy Điển - người đứng đầu nghiên cứu đã khảo sát trên 383 bệnh nhân.

Sau khi tổng hợp dữ liệu, những người đàn ông thừa cân béo phì giảm tới 63% khả năng mắc các chứng rối loạn cơ xương.

Mặc dù người ta thường nghĩ mỡ thừa làm tăng áp lực lên các khớp, GS Turesson cho rằng chính mỡ thừa ở bụng giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa chỉ số BMI cao với việc thừa một số hooc-môn: Những con đường chuyển hóa gắn với mô mỡ tạo nên một rào chắn ngăn không cho căn bệnh này phát triển.

2. Béo phì có thể phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già

Phát hiện mới: Đàn ông mập mạp nhớ 'dai' hơn, chuyện yêu tốt hơn - Ảnh 3

Những người béo phì giảm nguy cơ bị đãng trí - Nguồn: ThinkLing

Một nghiên cứu được công bố vào tháng Tư trên tờ The Lancet Diabetes & Endocrinology cho biết, béo phì có thể ngăn ngừa bệnh đãng trí của người già.

TS Nawab Qizilbash, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, kết quả này sẽ mở ra những hướng mới để phòng tránh và điều trị bệnh đãng trí.

Ngoài ra, các bác sỹ, nhà khoa học và những nhà hoạch định chính sách cần thay đổi suy nghĩ về những người có nguy cơ mất trí nhớ.

Như vậy, khi về già, nếu bạn may mắn không bị đột quỵ vì béo phì, bạn sẽ giảm được 25% nguy cơ gặp các triệu chứng mất trí nhớ.

3. Hệ miễn dịch của người béo phì tốt hơn

Phát hiện mới: Đàn ông mập mạp nhớ 'dai' hơn, chuyện yêu tốt hơn - Ảnh 4

Người béo phì ít khi mắc một số loại bệnh - Nguồn: Telegraph UK

Theo một nhóm các chuyên gia tế bào học ở Chicago, những lớp mỡ dày xung quanh tế bào của một người béo phì có thể tương tác tế bào với hệ miễn dịch của bạn.

Lớp mỡ này sẽ hỗ trợ phản ứng của hệ miễn dịch, giúp điều hòa cơ chế tự vệ sinh học của cơ thể và tránh gây tổn thương các cơ quan.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng ca ngợi tác dụng của các tế bào gốc đa năng – những tế bào đặc biệt chỉ được tìm thấy ở mỡ bụng và có thể hồi phục rất nhanh, thậm chí trước cả khi bạn cảm thấy đau.

Như vậy, béo phì giúp bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ tiềm ẩn hoặc làm cho vấn đề biến mất trước khi bạn kịp nhận ra.

Để giải thích một cách đơn giản cho vấn đề này, ý các nhà tế bào học là mỡ thừa của bạn hoạt động như những tấm lá chắn.

Đó hẳn là lý do mà những người to lớn như Danny Ross (bị đâm 38 nhát), Gerhard Steiner (bị đâm 20 nhát) và Lawrence Bell (trúng 8 phát đạn) mà vẫn sống sót.

4. Béo phì giúp bạn hồi phục nhanh hơn và tăng tuổi thọ

Phát hiện mới: Đàn ông mập mạp nhớ 'dai' hơn, chuyện yêu tốt hơn - Ảnh 5

Người béo phì hồi phục nhanh hơn người bình thường - Nguồn: 123RF.com

Theo phát biểu của BS khoa nhi Brian Kit trên tờ Oprah Magazine, mỡ thừa có thể cung cấp năng lượng để bạn hồi phục nhanh hơn khi bị ốm.

Ông nói thêm rằng mô mỡ cùng các hooc-môn mà nó sản sinh có thể tăng cường cơ chế phản vệ của cơ thể bằng cách cung cấp năng lượng dữ trự và các tác nhân kháng viêm cần thiết.

Kết quả là, mặc dù những người béo phì thường mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong của họ lại thấp hơn những người thiếu cân hoặc có chỉ số BMI khỏe mạnh.

Ví dụ, nguy cơ tử vong vì bệnh tim của người có chỉ số BMI khỏe mạnh cao hơn gấp 4 lần của người bị thừa cân. Tuy đây là một phát hiện thú vị, đừng vì thế mà ăn uống thả phanh.

5. Người béo phì có đời sống tình dục viên mãn hơn

Phát hiện mới: Đàn ông mập mạp nhớ 'dai' hơn, chuyện yêu tốt hơn - Ảnh 6

Người béo phì có thể "trụ" lâu hơn mỗi "hiệp" - Nguồn: NPR.com

Điều này nghe thì có vẻ khó tin nhưng chính lượng mỡ thừa lại giúp những người béo phì có sinh lý tốt hơn, “trụ” lâu hơn 7,3 phút mỗi “hiệp” so với những người thiếu cân hoặc có chỉ số BMI khỏe mạnh.

Lời giải thích cho điều này là Estradiol, một loại hooc-môn phụ nữ có tác dụng ngăn sự cực khoái được tìm thấy trong mỡ bụng của rất nhiều đàn ông, giúp họ có thể kéo dài thời gian “yêu”.

Quỳnh Anh