Phát hiện mới của HLV Chu Đình Nghiêm

Từ cầu thủ trẻ vô danh, Nguyễn Nhật Minh bất ngờ giành suất đá chính ở CLB Hải Phòng và cùng đội tạo nên hiện tượng ở V.League.

CLB Hải Phòng xứng đáng được khen sau chiến thắng 4-2 trước Nam Định tối 22/5 trên sân Thiên Trường tại vòng 20 V.League. Trước vòng này, ngoài Bình Định, chưa đội nào ghi được 4 bàn vào lưới đội bóng thành Nam từ đầu mùa.

Đó là cột mốc cho 10 trận bất bại liên tiếp của đội bóng đất Cảng từ vòng 11, cũng là chuỗi bất bại dài nhất ở V.League mùa này.

 Đã từ rất lâu, Hải Phòng mới có một cầu thủ tiềm năng như Nguyễn Nhật Minh. Ảnh: CLB Nam Định..

Đã từ rất lâu, Hải Phòng mới có một cầu thủ tiềm năng như Nguyễn Nhật Minh. Ảnh: CLB Nam Định..

Người vô danh gây hiện tượng

Trong tập thể không sao hạng A ấy, Nguyễn Nhật Minh (sinh năm 2003) là cái tên mới lạ được HLV Chu Đình Nghiêm đưa ra ánh sáng. Mới 21 tuổi, Minh đã đá 9 trận, trong đó có 8 trận đá đủ 90 phút, đóng góp đáng kể cho sự vững chắc của hàng thủ Hải Phòng.

8 trận đá chính ở V.League cùng 2 trận đá chính ở Cúp Quốc gia của Nhật Minh vượt nhiều đồng nghiệp cùng lứa về số trận ra sân ở các giải chuyên nghiệp.

Tuy chưa thể so với Phan Tuấn Tài (Thể Công Viettel), Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Tĩnh) hay Nguyễn Thái Sơn (Thanh Hóa), việc Nhật Minh bỗng giành suất đá chính ở Hải Phòng là điều đáng khích lệ. Trong top 6 V.League, không đội nào dám để một trung vệ 21 tuổi đá chính như Hải Phòng.

Khi Hải Phòng làm khách SLNA vòng 11, Nguyễn Nhật Minh được tung vào ở hiệp hai thay Đặng Văn Tới chấn thương và có màn ra mắt tròn vai trong trận hòa 2-2.

Đây chính là bước ngoặt sự nghiệp của Nhật Minh. Khi các cựu binh kinh nghiệm như Phạm Mạnh Hùng, Phạm Hoài Dương hay Nguyễn Văn Đạt chấn thương và sa sút phong độ, Minh đã nắm bắt cơ hội.

 Nguyễn Nhật Minh nhiều lần thi đấu tốt ở V.League. Ảnh: VPF.

Nguyễn Nhật Minh nhiều lần thi đấu tốt ở V.League. Ảnh: VPF.

Triển vọng của Nhật Minh

Nguyễn Nhật Minh sinh năm 2003, quê Hải Phòng, cao 1,76 m. Anh được đào tạo ở lò HAGL-JMG từ năm 12 tuổi, tới 18 tuổi thì được chuyển giao cho Học viện Nutifood.

Tháng 6/2022, sau khi chứng kiến Nhật Minh thi đấu cho U20 Việt Nam ở trận giao hữu với Hải Phòng, Chủ tịch Văn Trần Hoàn đưa anh về đội một mùa 2023. Ban đầu, Nhật Minh không nằm trong kế hoạch của HLV Chu Đình Nghiêm, bị đẩy cho Long An mượn đá hạng Nhất. Minh đá được 10 trận thì chấn thương và trở lại Hải Phòng.

V.League 2023/24 mới là mùa đầu tiên Nhật Minh góp mặt ở sân chơi chuyên nghiệp cao nhất Việt Nam. Anh có vài điểm nhấn, như pha lăn xả cản phá cú sút cận thành của Hoàng Đức trận hòa 1-1 Thể Công vòng 12 hay các pha đeo bám những ngoại binh hàng đầu V.League như Rimario Gordon, Rafaeson Fernandes.

Việc một cầu thủ như vậy không có tên trong danh sách đá U23 châu Á 2024 có thể khiến nhiều người tiếc nuối.

 Nhật Minh truy cản Văn Toàn ở trận Hải Phòng thắng 4-2 Nam Định vòng 20. Ảnh: CLB Nam Định.

Nhật Minh truy cản Văn Toàn ở trận Hải Phòng thắng 4-2 Nam Định vòng 20. Ảnh: CLB Nam Định.

Đầu năm, Nhật Minh được điền tên vào danh sách đi Tajikistan tập huấn, đá 125 phút (1 trận 35 phút và 1 trận đá 90 phút), nhiều nhất ở hàng thủ. Nhưng khi HLV Hoàng Anh Tuấn lên dẫn dắt U23 Việt Nam thay Philippe Troussier, Nhật Minh không được trao cơ hội.

Trước khi lỡ hẹn với U23 Việt Nam, Nhật Minh cũng hoàn toàn vô danh ở các giải trẻ khu vực. Anh chỉ giành hạng ba U19 Đông Nam Á 2022, vô địch 2 giải giao hữu cùng U19 Việt Nam.

Nói về Nhật Minh, không thể không nói về HLV Chu Đình Nghiêm. Nếu đây là đội bóng khác, một cầu thủ mới đôi mươi như Nhật Minh thậm chí chẳng thể có suất. Nhưng anh may mắn được làm việc với một trong những HLV đào tạo trẻ tốt nhất Việt Nam, người đã trực tiếp dẫn dắt lứa Quang Hải lên V.League và cũng là người thay đổi sự nghiệp của không ít ngôi sao xuất thân HAGL mà Nhật Minh là một ví dụ.

Dàn sao HAGL đổi đời, thậm chí nâng tầm dưới bàn tay ông Nghiêm có thể kể tới như Dụng Quang Nho, Triệu Việt Hưng hay Châu Ngọc Quang. Tương lai rạng rỡ đang ở phía trước Nhật Minh, quan trọng là anh sẽ nỗ lực thế nào để nắm bắt.

Bảo Ngọc

Nguồn Znews: https://znews.vn/phat-hien-moi-cua-hlv-chu-dinh-nghiem-post1476930.html