Phát hiện mộ tập thể chứa 42 thi thể phụ nữ, trẻ em ở Palmyra

Quá trình tái thiết cũng như rà phá bom mìn ở Palmyra mới đây đã phát hiện một ngôi mộ tập thể chứa ít nhất 42 thi thể, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

RT dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, ngôi mộ tập thể này được các kỹ sư và lực lượng vũ trang địa phương phát hiện ở khu phố Masakin al-Jahizia, chỉ cách khu di tích lịch sử khoảng 500 m.

Phát hiện mộ tập thể chứa 42 thi thể phụ nữ, trẻ em ở Palmyra - Ảnh 1

Hàng chục thi thể phụ nữ và trẻ em mới được phát hiện ở Palmyra.

Quân đội Syria mới chỉ thu thập được 25 thi thể. Trong số những người bị khủng bố IS giết hại có 3 trẻ em và 5 phụ nữ. Quá trình khai quật vẫn đang được diễn ra trong khi có thêm nhiều thi thể khác được đưa lên mặt đất, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Quá trình giám định bước đầu phát hiện nhiều nạn nhân đã bị chặt đầu trong khi một số người khác bị tra tấn trước khi chết. Hiện quân đội Syria đang tiếp tục mở rộng khu khai quật để tìm thêm nhiều thi thể người.

Trong một diễn biến khác, các đơn vị kỹ sư Syria và Nga đã gỡ bỏ hàng nghìn quả mìn và vật liệu nổ mà khủng bố IS cài đặt bên trong thành phố trước khi rút chạy.

Nhóm kỹ sư chiến đấu người Nga đã đến Palmyra từ ngày 31/3 với robot tự hành. Quá trình rà phá bom mìn diễn ra trong một khu vực rộng khoảng 180 hécta nhằm bảo vệ Di sản Thế giới của UNESCO cũng như giúp người dân Syria mau chóng được trở về quê hương.

"Ít nhất 3.000 vật liệu nổ được cài đặt ở thành phố cổ này", nhóm kỹ sư nói trên RT. Khủng bố IS đã tạo nên mạng lưới đường hầm gần như vô hình, nằm ẩn sâu dưới các tuyến đường trải nhựa cứng và hoàn toàn có thể khiến cả thành phố nổ tung.

Đăng Nguyễn