Phát hiện máy bay do thám Mỹ áp sát, Triều Tiên lập tức đối phó

Quân đội Triều Tiên đã điều động máy bay chiến đấu sau khi phát hiện một máy bay do thám Mỹ xâm phạm vùng trời trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Máy bay do thám của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Máy bay do thám của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên gọi vụ việc xảy ra hôm 17/8 là “hành động khiêu khích quân sự nguy hiểm”, viện dẫn sự cố tương tự xảy ra cách đây 20 ngày.

Theo người phát ngôn, máy bay do thám Mỹ đã “xâm nhập” khu vực trên EEZ của Triều Tiên ba lần trong khoảng thời gian từ 5h38 đến 6h37 sáng thứ Năm. Để đối phó, Triều Tiên đã điều động các máy bay quân sự của nước này và máy bay Mỹ đã rút lui lúc khoảng 7h15.

Người phát ngôn tuyên bố Triều Tiên coi vùng trên EEZ là một phần lãnh thổ và sẵn sàng thực hiện bất kỳ hành động nào để bảo vệ chủ quyền. Bình Nhưỡng cũng đang cân nhắc triển khai một tàu mang tên lửa để ngăn chặn sự xâm nhập của máy bay do thám Mỹ trong khu vực, theo KCNA.

Vụ việc xảy ra trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc ngày 18/8. Một nghị sĩ Hàn Quốc, dẫn nguồn cơ quan tình báo nước này, cho biết Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc thực hiện các hành động quân sự khác để phản đối cuộc họp.

Tổng thống Joe Biden đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Camp David ở Maryland, hy vọng thắt chặt quan hệ với Seoul và Tokyo trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc đang gia tăng.

Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung kéo dài 11 ngày vào thứ Hai (21/8).

Minh Hạnh

Theo Reuters, Yonhap

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phat-hien-may-bay-do-tham-my-ap-sat-trieu-tien-lap-tuc-doi-pho-post1561620.tpo