Phát hiện lối đi bí mật dẫn đến thế giới ngầm nơi ẩn giấu những chi tiết rùng rợn tại kim tự tháp

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện lối đi bí mật dẫn đến thế giới ngầm nơi ẩn giấu những chi tiết rùng rợn tại kim tự tháp.

Theo News.com.au, các nhà khảo cổ học ở Mexico đã phát hiện ra một đường hầm và căn phòng bên dưới Kim tự tháp Mặt trăng ở thành phố cổ Teotihuacán.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) và Viện Địa Vật lý thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) đã xác định được những không gian bí ẩn này tại di tích nổi tiếng gần thành phố Mexico.

Kim tự tháp được dựng lên cách đây gần 2.000 năm như một đài tưởng niệm sự kiện đã xảy ra từ lâu, như là một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại và có lẽ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình. Ảnh News

Kim tự tháp được dựng lên cách đây gần 2.000 năm như một đài tưởng niệm sự kiện đã xảy ra từ lâu, như là một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại và có lẽ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình. Ảnh News

Với đường kính 15m, các chuyên gia cho rằng phòng có thể đã được sử dụng làm không gian nghi lễ cho đám tang.

Thành phố Aztec Tenochtitlan (thành phố Mexico ngày nay) từng là nơi diễn ra những vụ hiến tế người tàn bạo để tôn vinh các vị thần.

Phòng và đường hầm bí ẩn có thể liên quan tới khái niệm về thế giới bên dưới của nền văn hóa cổ đại, các nhà khảo cổ nhận định trong một tuyên bố.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện lối đi bí mật dẫn đến thế giới ngầm nơi ẩn giấu những chi tiết rùng rợn tại kim tự tháp. Ảnh News

Phòng và đường hầm được phát hiện bằng công nghệ điện trở vào năm 2017 nhưng kết quả nghiên cứu mới được công bố gần đây.

Xương người đã được tìm thấy trong các đường hầm khác được khai quật tại Kim Tự Tháp Mặt Trăng, dấy lên suy đoán rằng có thể có những hài cốt tương tự bên trong đường hầm mới phát hiện.

Góc rộng hơn về kim tự tháp. Ảnh News

Đường hầm chạy đến phần phía nam của Quảng trường Mặt Trăng Teotihuacán, là phát hiện mới nhất giúp làm sáng tỏ lịch sử Mexico. Ví dụ, gần đây một chiếc mặt nạ cổ thể hiện vị vua Maya thế kỷ 7 đã được tìm thấy ở miền nam Mexico.

Một loạt hộp sọ bị chôn vùi dưới đường phố Mexico ngày nay cũng đang tiết lộ những chi tiết rùng rợn về nghi lễ hiến tế người của người Aztec.

Kim tự tháp được dựng lên cách đây gần 2.000 năm như một đài tưởng niệm sự kiện đã xảy ra từ lâu, như là một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại và có lẽ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình. Cao 60m so với đồng bằng trong thung lũng Teotihuacan thuộc vùng cao nguyên miền trung Mexico có khí hậu lạnh khô, kim tự tháp là thành tựu kiến trúc tinh xảo nhất ở Teotihuacan, thành phố lớn đầu tiên của Mexico cổ đại.

Theo Văn hóa và Phát triển

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-loi-di-bi-mat-dan-den-the-gioi-ngam-noi-an-giau-nhung-chi-tiet-rung-ron-tai-kim-tu-thap/20240228094115333