Phát hiện loài ếch có nấm mọc trên thân

Khi quan sát đàn ếch lưng vàng Rao trong một ao ven đường ở bang Karnataka phía tây nam Ấn Độ, nhóm của chuyên gia Lohit.Y.T (Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Ấn Độ) phát hiện cá thể khỏe mạnh có nấm mọc trên thân mình nó.

Đây là hiện tượng chưa từng được ghi nhận trước đây. Ông Lohit chia sẻ: “Lúc thấy nó tôi đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú. Tôi nghĩ đến việc phải ghi lại vì chúng tôi chưa từng nghe nói đến hiện tượng này. Chúng tôi mong đây chỉ là trường hợp hiếm gặp chứ không phải tình trạng nguy hiểm với loài ếch”.

Cá thể ếch có nấm mọc trên thân (khoanh đỏ) - Ảnh: Lohit.Y.T

Cá thể ếch có nấm mọc trên thân (khoanh đỏ) - Ảnh: Lohit.Y.T

Loài ếch mà nhóm quan sát có tên khoa học Hylarana intermedia, được tìm thấy rất nhiều trên địa bàn 2 bang Karnataka và Kerala. Chúng thường chỉ dài khoảng 7,4cm.

Nhóm phát hiện cá thể kỳ lạ vào tháng 6.2023. Họ không bắt nó về nên không thể xác định nguyên nhân nấm mọc trên thân cũng như số phận của cá thể ếch. Qua hình ảnh ghi lại họ biết được đó là nấm thông thường thuộc chi Mycena, chủ yếu mọc trên gỗ mục nát từ cây chết, lấy chất dinh dưỡng từ chất hữu cơ đang phân hủy. Tuy nhiên một nghiên cứu năm ngoái chỉ ra loài nấm này có thể tiến hóa để sinh trưởng trên thực vật sống.

Cũng theo nghiên cứu năm ngoái, nấm Mycena dường như xây dựng quan hệ cộng sinh với vật chủ sống. Nấm vừa lấy đi lại vừa chuyển chất dinh dưỡng cho vật chủ, đồng thời còn giúp xử lý nhánh cây chết.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Alyssa Wetterau Kaganer (Đại học Cornell) cho biết: “Nấm là sinh vật năng động sở hữu khả năng thích nghi với thay đổi môi trường. Khi tiếp xúc vật chủ mới tại môi trường hoặc vùng khí hậu khác biệt, chúng có thể sinh trưởng ở nơi chúng ta chẳng thể nào ngờ tới”.

Theo bà Kaganer: “Một con ếch khỏe mạnh có thể chịu được nấm Mycena xâm lấn nhẹ trên da mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu nấm lan rộng và xâm nhập cơ thể thì cá thể sẽ bị bệnh nấm”. Căn bệnh thường làm thay đổi hành vi, gây tổn thương da, nhiễm trùng thậm chí dẫn đến tử vong.

Nhà khoa học Karthikeyan Vasudevan (Trung tâm Sinh học phân tử và tế bào Ấn Độ) rất ngạc nhiên trước phát hiện ếch khỏe mạnh có nấm mọc trên thân. Ông nhấn mạnh hiện tượng này cần được theo dõi.

Ban đầu Vasudevan nghĩ rằng nấm vô tình bị dính lại trên da ếch, nhưng số ảnh chụp được thuyết phục ông đây là trường hợp nấm sinh trưởng trên thân một con ếch sống. Mặc dù vậy không loại trừ khả năng có mảnh vụn gỗ nhỏ dưới da ếch rồi từ đó mọc lên cây nấm.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/phat-hien-loai-ech-co-nam-moc-tren-than-214627.html