Phát hiện lô sinh phẩm y tế nghi nhiễm bệnh bò điên được nhập vào Việt Nam

Trước nghi vấn sinh phẩm y tế Human Albumin 20% nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên), Cục Quản lý dược vừa thông báo tạm dừng mua bán và sử dụng lô sinh phẩm này.

Báo Tiền phong đưa tin, trong công văn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các công ty nhập khẩu phân phối thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết tạm dừng mua bán và sử dụng trên toàn quốc lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% do có nghi ngờ nhiễm bệnh bệnh bò điên.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, theo báo cáo của Công ty TNHH Bình Việt Đức (trụ sở 62/36 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) lô sinh phẩm trên đã được nhập vào Việt Nam. Cụ thể sản phẩm mang tên Human Albumin 20% (200g/l), lọ 50ml được phân phối bởi Công ty CP dược phẩm Trung ương CPC1, các số lô: 29610616, 29700916, 29590616.

Phát hiện lô sinh phẩm y tế nghi nhiễm bệnh bò điên được nhập vào Việt Nam - Ảnh 1

Sinh phẩm y tế Human Albumin 20% - Ảnh trên Website của Công ty TNHH Bình Việt Đức

Sở Y tế khẩn trương thông báo đến các cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường theo dõi, xử trí trường hợp phản ứng có hại của các thuốc trên nếu có và báo cáo về Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (13-15 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc Trung tâm khu vực về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại TP Hồ Chí Minh (201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP Hồ Chí Minh).

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, Công ty TNHH Bình Việt Đức có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất - công ty Human BioPlazma Manufacturing an Trading Limited Liability Company, Hungary tiếp tục theo dõi, cập nhật và báo cáo về tình hình lưu hành tại nước sở tại của sinh phẩm Human Albumin 20% nêu trên và cung cấp thông tin liên quan đến việc xử lý của Cơ quan quản lý nước sở tại đối với sản phẩm này.

(Tổng hợp)

Hoàng Giang