Phát hiện kỳ lạ về xác ướp voi ma mút 30.000 tuổi

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  12 liên quanGốc

  Theo đài BBC, những người thợ đào vàng ở Yukon - lãnh nguyên băng giá Tây Bắc Canada - đã khai quật được một xác ướp voi ma mút lông xoắn con hoàn toàn nguyên vẹn.

  Xác ướp ma mút Nun cho ga vừa được khai quật - Ảnh: TWITTER .

  Xác ướp ma mút Nun cho ga vừa được khai quật - Ảnh: TWITTER .

  Nun cho ga, các nhà khoa học và người tìm thấy ( Ảnh: TWITTER).

  Mẫu vật được chính quyền ở Yukon cho là 'xác voi ma mút hoàn chỉnh nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ'. Nó được khai quật bởi những người khai thác vàng ở vùng Klondike của Yukon - Canada vào hôm 21/6.

  Các nhà địa chất từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Yukon và Trường ĐH Calgary, những người đã thu thập xác voi ma mút tại chỗ cho rằng con ma mút - được đặt tên là Nun cho ga - đã chết và bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu trong kỷ băng hà, hơn 30.000 năm tuổi. Nun cho ga, có nghĩa là 'con vật lớn' trong ngôn ngữ của người châu Mỹ bản địa đang sinh sống trong khu vực.

  Khu vực tìm thấy xác ướp trên thuộc địa phận quốc gia cổ đại Tr'ondek Hwech'in. Chính quyền Yukon đã so sánh nó với việc Nga phát hiện ra một con voi ma mút con trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia vào năm 2007.

  Những di tích thời kỳ băng hà tuyệt vời này cung cấp một cái nhìn cực kỳ chi tiết về thời kỳ Nun cho ga đi lang thang ở Yukon cùng với ngựa hoang, sư tử hang núi và bò rừng thảo nguyên khổng lồ. Nhà cổ sinh vật học Yukon Grant Zazula cho biết: 'Nun cho ga rất đẹp và là một trong những động vật được ướp xác đáng kinh ngạc nhất từng được phát hiện trên thế giới'.

  Nun cho ga, các nhà khoa học và người tìm thấy ( Ảnh: TWITTER).

  Nó có kích thước tương đương với con ma mút con ở Siberia nói trên, một mẫu vật được đặt tên Lyuba, khoảng 42.000 năm tuổi.

  Lyuba ra đời vào một ngày cuối xuân ở Siberia cách đây khoảng 42.000 năm. Nó trải qua 35 ngày sau khi sinh bám theo gót mẹ và bú sữa mẹ trước khi một tai nạn khiến nó chìm dưới lớp bùn sâu và không thể ngoi lên được. Một người chăn tuần lộc tên Yuri Khudi ở bán đảo Yamal, Siberia, và hai con trai là những người đầu tiên phát hiện xác chết đông cứng của Lyuba lộ ra trên một dải cát dọc sông Yuribey hồi tháng 5/2007.

  Một phần đuôi và tai phải của Lyuba bị những con chó hoang gặm mất, nhưng ngoại trừ những hư hại nhỏ, con vật nhỏ trông gần như hoàn hảo. Sau khi đưa Lyuba đến Bảo tàng Shemanovsky ở Salekhard, các nhà khoa học có thể kiểm tra xác nó. Ở bên ngoài, con voi vẫn còn lớp da, lông và thậm chí lông mi. Khi xem xét kỹ hơn, nhóm nghiên cứu khám phá ADN, cơ quan nội tạng và cả bữa ăn cuối cùng của nó.

  Từ nguồn thông tin này, các nhà cổ sinh vật học có thể xác định mọi chi tiết về chế độ ăn của con voi ma mút. Voi ma mút lông xoăn nằm trong số những động vật tiêu biểu nhất ở kỳ Băng hà cuối cùng. Trong hơn 100.000 năm, chúng lang thang trên các lục địa châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, trước khi biến mất cùng với nhiều động vật có vú lớn khác trong sự kiện tuyệt chủng.

  Theo TWITTER

  Thái Hà

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phat-hien-ky-la-ve-xac-uop-voi-ma-mut-30-000-tuoi-post598674.html