Phát hiện khu mộ cổ thuộc nền văn minh lạ ở Peru

NDĐT – Các nhà khảo cổ học thuộc trường ĐH Wroclaw (Ba Lan) đã phát hiện hơn 150 ngôi mộ cổ ở khu vực sa mạc Atacama và cho rằng những ngôi mộ này thuộc về một nền văn minh lạ mà chúng ta chưa từng biết tới.

Đây là những thông tin vừa được công bố trong báo cáo của tổ chức PAP (Ba Lan). Các bộ hài cốt khai quật tại khu vực này ước tính có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 4 – 7, gần với nền văn minh Tiwanaku vốn vô cùng thịnh vượng, kéo dài từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 10 sau Công Nguyên, mở rộng trên toàn bộ khu vực Peru và Chile cho tới ngày nay. Những thông tin ban đầu cho thấy đây có thể là vùng đất thuộc về một cộng đồng làm nông nghiệp trước khi nền văn minh Tiwanaku phát triển.

Những ngôi mộ này được phát hiện ở khu vực châu thổ sông Tambo, về phía bắc của sa mạc Atacama. Các hài cốt bên trong được chôn cất hoàn toàn tự nhiên, không hề có một chút kết cấu đá nào mà được bảo quản bởi điều khí hậu khô và ấm ở đây.

GS Józef Szykulski, người phụ trách dự án khai quật cho biết: “Các hài cốt này thuộc về những người mà chúng ta chưa hề biết tới, họ đã từng sinh sống ở khu vực này trước cả nền văn minh Tiwanaku. Những đồ tùy táng khai quật trong các ngôi mộ cho thấy họ thuộc về một tầng lớp xã hội nhất định nào đó”.

Dự án khai quật thu hút nhiều nhà khảo cổ quốc tế từ Ba Lan, Peru và Columbia. Họ đã tìm thấy một số đồ tùy táng bao gồm mũ chiến binh bằng gỗ, gậy có gắn đá và đồng, các loại công cụ dệt trang trí, nhiều đồ trang sức, trong đó có các món được làm từ đồng và tumbaga (hỗn hợp từ vàng và đồng), những nhánh liễu gắn vào tai người chết, và các bao đựng tên với mũi tên bằng đá obsidian.

GS Józef Szykulski nói: “Đây là phát hiện vô cùng thú vị, vì cung tên không thường thấy ở Peru. Những đồ vật và cung tên này tượng trưng cho quyền lực, chứng tỏ rằng những người được chôn ở đây đã từng có vị trí cao trong xã hội”.

Những bộ hài cốt này được quấn bằng vải lanh, vải bông hoặc lưới, cho thấy một trong những hoạt động của cư dân nền văn minh này là đánh cá. Gần đó, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra hài cốt của lạc đà, cho thấy loài vật này được đưa tới đây khá sớm, hơn là những dự đoán trước đây của giới khoa học.

Dọc theo vùng châu thổ sông Tambo, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra một số lăng mộ thuộc về nền văn minh Tiwanaku, chứng tỏ cư dân Tiwanaku đã liều lĩnh đặt chân tới vùng đất này từ khá sớm.

Những phát hiện mới nhất này đã đóng góp phần rất quan trọng vào những hiểu biết về nền văn minh tiền Columbia tại Peru.

ĐỖ QUYÊN

(Theo (Ancient – origin))