Phát hiện hố sụt khổng lồ ở Trung Quốc: Bên trong chứa cả 'kho báu'?

  Báo Kiến Thức
  8 liên quanGốc

  Hố sụt này đã mở ra cho các nhà khoa học hy vọng về việc khám phá các loài động, thực vật mà con người chưa bao giờ biết tới đang sinh sống tại đây.

  Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Trung Quốc đã phát hiện ra một hố sụt khổng lồ mới với thể tích lên tới 5 triệu m3. Điều đặc biệt ở đây chính là bên trong hố sụt này là một khu rừng vô cùng xanh tươi.

  Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, hố sụt sâu tới 630 feet (192 mét), đủ sâu để nuốt chửng Cổng vòm St. Louis. Một nhóm các nhà gia tốc học và người thám hiểm đã tiến vào hố sụt vào ngày 6/5, phát hiện ra rằng có ba lối vào hang động.

  George Veni, giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia (NCKRI) Mỹ, đồng thời là một chuyên gia quốc tế về hang động chia sẻ: "Phát hiện này không có gì ngạc nhiên vì miền nam Trung Quốc là nơi có địa hình núi đá vôi, dễ xuất hiện những hố sụt ấn tượng và các hang động như dẫn đến thế giới khác".

  Veni cho biết thêm, cảnh quan Karst (các-xtơ) được hình thành chủ yếu do sự phân hủy của nền đá. Nước mưa, có tính axit nhẹ, hấp thụ carbon dioxide khi nó chạy qua đất, trở nên chua hơn.

  Sau đó, nó nhỏ giọt, lao nhanh và chảy qua các vết nứt trên nền đá, từ từ mở rộng chúng thành các đường hầm và khoảng trống. Theo thời gian, nếu một khoang hang đủ lớn, trần hang có thể dần dần sụp xuống, mở ra những hố sụt khổng lồ.

  Các hố sụt và hang động không chỉ là nơi ẩn náu cho sự sống, chúng còn là đường ống dẫn đến các tầng chứa nước, hoặc các kho chứa nước sâu dưới lòng đất.

  Veni cho biết, các tầng chứa nước Karst cung cấp nguồn nước chính hoặc duy nhất cho 700 triệu người trên toàn thế giới. Nhưng chúng cũng dễ dàng tiếp cận và thoát nước - hoặc ô nhiễm.

  Chen Lixin, người dẫn đầu nhóm thám hiểm hang động, nói với Tân Hoa xã rằng lớp bụi rậm dày đặc trên sàn hố sụt cao tới vai một người. Anh đặc biệt chia sẻ: "Tôi sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng có những loài được tìm thấy trong hang động này chưa bao giờ được biết tới hay mô tả bởi khoa học cho đến bây giờ".

  Tân Hoa xã cho biết, phát hiện mới này diễn ra ở Khu tự trị Choang Quảng Tây, gần làng Ping'e ở quận Leye. Quảng Tây. Nơi được biết đến với các thành tạo núi đá vôi tuyệt vời, bao gồm từ các hố sụt đến các cột đá đến các cây cầu tự nhiên và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới trong khu vực.

  Đồng thời, phát hiện mới này cũng góp phần nâng số hố sụt ở quận Leye lên 30 hố. Các nhà nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra hàng chục hố sụt tương tự ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc và một cụm hố sụt thông nhau ở Quảng Tây.

  Lê Trang (theo Live Science)

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-ho-sut-khong-lo-o-trung-quoc-ben-trong-chua-ca-kho-bau-1700782.html