Phát hiện hàng loạt sổ Bảo hiểm xã hội giả

Chiều 16-4, Cơ quan Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, Cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Bình Thạnh vừa phát hiện 18 hồ sơ Bảo hiểm xã hội được làm giả để chiếm đoạt hàng trăm triệu tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động và doanh nghiệp.

Sự việc được phát hiện khi một số lao động đang làm việc tại Công ty Cổ phần đầu tư Thanh Niên (đóng tại quận Bình Thạnh) phản ánh việc không có thẻ bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh. Bảo hiểm xã hội Bình Thạnh đã rà soát trên hệ thống thu và phát hiện doanh nghiệp trên chưa tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động nên đã đến đối chiếu.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp khẳng định doanh nghiệp tháng nào cũng đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ thông qua Công ty TNHH kiểm toán tư vấn Độc Lập làm dịch vụ và giao tiền đầy đủ cho nhân viên tên Hà Lê Anh Khoa. Và phía Công ty TNHH kiểm toán tư vấn Độc Lập cũng đã bàn giao 18 sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Thế nhưng, qua kiểm tra, đối chiếu thì 18 sổ Bảo hiểm xã hội này đều giả mạo. Như vậy, ông Hà Lê Anh Khoa đã làm giả toàn bộ 18 sổ Bảo hiểm xã hội để qua mặt doanh nghiệp.

Sổ Bảo hiểm xã hội giả được phát hiện- Ảnh: SGGP.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư Thanh Niên, ngay khi có giấy phép kinh doanh công ty đã thuê Công ty TNHH kiểm toán tư vấn Độc Lập làm thủ tục đóng bảo hiểm xã hội cho 18 lao động với chi phí thù lao 5 triệu/tháng. Hiện phía Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ hành vi trên.