Phát hiện hàng loạt kế hoạch khủng bố châu Âu của IS

Một số lượng lớn các tài liệu mật của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã được tìm thấy sau khi liên quân mà Mỹ dẫn đầu giải phóng được thị trấn Manbij ở Syria, trong đó cho thấy tổ chức này đang lên kế hoạch tổ chức khủng bố ở châu Âu, theo giới truyền thông Anh.

Phát hiện hàng loạt kế hoạch khủng bố châu Âu của IS - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thiếu tướng Rupert Jones cho hay việc tái chiếm thị trấn Manbij hồi tháng 8 vừa qua đóng vai trò “đặc biệt quan trọng đối với các chiến dịch”, thêm rằng họ đã tìm thấy số lượng lớn các tài liệu từ thị trấn này có liên quan tới các mối đe dọa ở châu Âu và nhiều nơi khác, tờ Telegraph hôm 28/11 cho hay.

“Chiến thắng ở Manbij đóng vai trò hết sức quan trọng đối với các chiến dịch chống IS bởi thị trấn này có vị trí trung tâm các tuyến đường. Chúng tôi tìm thấy số lượng lớn tài liệu, thông tin, dữ liệu điện tử cho thấy IS lên kế hoạch đe dọa tới nhiều quốc gia trên khắp thế giới” - Tờ Guardian dẫn lời ông Jones, nói.

Theo vị quan chức trên, một đơn vị đặc biệt đã được thành lập ở Kuwait để phân tích tất cả các ổ đĩa cứng, thẻ nhớ USB cùng nhiều dữ liệu khác mà họ thu được ở Manbij. Số thông tin này được cho là bao gồm chi tiết về việc cung cấp tài chính, tuyên truyền và các kế hoạch khủng bố trên khắp châu Âu.

Ông Jones, vị tướng lĩnh đóng tại trụ sở của chiến dịch Inherit Resolve - dẫn đầu bởi liên minh Mỹ nhằm chống lại IS - còn cho hay việc giải phóng được thành trì Mosul trong tương lai còn có thể hé lộ thêm rất nhiều thông tin mật bên trong tổ chức IS.

“Tôi chắc chắn rằng sẽ còn có một số lượng lớn hơn các thông tin tình báo quan trọng đến từ Mosul. Chúng tôi đang tăng cường khả năng thu thập và đánh giá thông tin, bởi sẽ có rất nhiều thông tin mà chúng tôi cần tìm hiểu và chuyển cho các cơ quan tình báo” - ông Jones nói.

Ông Jones cho hay, IS đang thực sự gặp khủng hoảng khi để mất tới 56% phần lãnh thổ mà chúng từng chiếm được ở Iraq, 28% phần lãnh thổ ở Syria. Vị quan chức trên tin rằng bước tiếp theo của chiến dịch sẽ là cô lập thành phố Raqqa - nơi được coi là thành trì của IS trên lãnh thổ Syria.

Duy Long

Từ khóa

khủng bố châu âu tài liệu kế hoạch