Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái đất

Một thiên thạch khổng lồ rơi xuống Somalia vào năm 2020, tiết lộ những khoáng chất chưa từng xuất hiện trên Trái Đất.

Một thiên thạch rơi xuống Somalia vào năm 2020 là nơi chứa ít nhất hai khoáng chất không thể tìm thấy trên hành tinh của chúng ta. Hai khoáng chất đã được xác định bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta, một thông cáo báo chí cho biết.

Một thiên thạch rơi xuống Somalia vào năm 2020 là nơi chứa ít nhất hai khoáng chất không thể tìm thấy trên hành tinh của chúng ta. Hai khoáng chất đã được xác định bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta, một thông cáo báo chí cho biết.

Hàng tấn vật chất không gian xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái đất mỗi ngày và bốc cháy ngay lập tức. Rất ít thứ có thể thực sự sống sót sau cuộc hành trình xuyên qua bầu khí quyển và chạm đất.

Các thiên thạch lớn xâm nhập vào Trái Đất là trường hợp rất hiếm nhưng vẫn xảy ra, chẳng hạn như thiên thạch rơi xuống gần thị trấn El Ali ở Somalia vài năm trước. Mảnh thiên thạch nặng tới 16,5 tấn (15 tấn) và là thiên thạch lớn thứ chín từng được tìm thấy.

Một mảnh thiên thạch nhỏ nặng khoảng 2,5 ounce (70 gram) đã được gửi đến Đại học Alberta để phân loại và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hai khoáng chất không tìm thấy trên Trái đất.

“Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một khoáng chất mới, điều đó có nghĩa là điều kiện địa chất thực tế, tính chất hóa học của mảnh thiên thạch này khác với những gì đã được tìm thấy trước đây. Trong miếng thiên thạch này, chúng tôi phát hiện ra 2 loại khoáng chất được mô tả hoàn toàn mới đối với khoa học”, Chris Herd, Giáo sư chuyên khoa Khoa học Trái đất & Khí quyển tại Đại học Alberta, chia sẻ.

Giáo sư Herd cho biết khi nghiên cứu mẫu thiên thạch dưới kính hiển vi, ông phát hiện ra một số nguyên tố bất thường.

Điều đó thôi thúc ông tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà khoa học có kinh nghiệm trong việc xác định các khoáng chất mới - Andrew Locock, người đứng đầu Phòng thí nghiệm vi thăm dò điện tử của trường đại học.

“Ngay ngày đầu tiên thực hiện một số phân tích, anh ấy đã nói mảnh thiên thạch chứa ít nhất hai loại khoáng chất mới. Điều đó thực sự là quá phi thường. Vì thường chúng ta phải mất nhiều thời gian, công sức hơn thế để khẳng định có một loại khoáng sản mới”, nhà khoa học tường thuật.

Hai khoáng chất "ngoài hành tinh" này được đặt tên là “elaliite” và “elkinstantonite”. Khoáng chất đầu tiên lấy tên từ chính thiên thạch, ban đầu được đặt tên theo thị trấn El Ali.

Khoáng chất thứ hai được đặt theo tên của Lindy Elkins-Tanton, phó Chủ tịch Sáng kiến Liên hành tinh của Đại học Bang Arizona (ASU).

“Lindy đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về cách hình thành lõi của các hành tinh, cách các lõi sắt niken này hình thành. Vì vậy, việc đặt tên cho một loại khoáng chất theo tên cô ấy và ghi nhận những đóng góp của cô ấy cho khoa học là một việc làm hợp lý”, ông Herd giải thích.

Các nhà khoa học tin rằng có thể phát hiện ra nhiều khoáng chất hơn trong thiên thạch El Ali, bao gồm cả khoáng chất tiềm năng thứ ba đang được kiểm tra.

Xem thêm video: NASA công bố hình ảnh vụ nổ thiên thạch cực mạnh (Nguồn: THDT).

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-hai-khoang-chat-ngoai-hanh-tinh-trong-thien-thach-roi-xuong-trai-dat-1790434.html