Phát hiện gỗ thông đỏ quý hiếm trong nhà Trưởng ban quản lý rừng

Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) vừa phát hiện 6 khúc gỗ lớn, nghi là gỗ thông đỏ quý hiếm được cất giữ trong nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh.

Ngày 4/8, cơ quan chức năng huyện Đức Trọng đang phối hợp xác minh làm rõ nguồn gốc số gỗ tại nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn.

Theo báo Thanh Niên, vào chiều 1/8, Hạt Kiểm lâm H. Đức Trọng kiểm tra phát hiện 6 khúc gỗ lớn, nghi là gỗ thông đỏ quý hiếm được cất giấu trong nhà ông Nhẫn.

Thời điểm kiểm tra, ông Nhẫn không có ở nhà, ngành chức năng yêu cầu gia đình xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ. Tuy nhiên, người phụ nữ trong nhà xưng là vợ ông Nhẫn đã không hợp tác, “mời” đoàn ra ngoài rồi đóng cổng nói bận chở con đi học.

Phát hiện gỗ thông đỏ quý hiếm trong nhà Trưởng ban quản lý rừng - Ảnh 1

Phát hiện gỗ thông đỏ quý hiếm trong nhà Trưởng ban quản lý rừng. Ảnh: Công an Nhân dân

Cũng theo nguồn tin trên, hạt Kiểm lâm Đức Trọng đã gọi điện thoại cho ông Nhẫn nhưng ông này không nghe máy nên đành ở ngoài đợi gia đình này về để làm việc. Đến tối có một số thanh niên xuất hiện và sau đó không rõ vì sao số gỗ trên biến mất.

Theo báo Tiền Phong, chiều tối 3/8, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng mới có buổi làm việc và lập biên bản hiện trường việc phát hiện gỗ tự nhiên tại nhà ông Nhẫn. Hạt kiểm lâm Đức Trọng khẳng định 6 khúc gỗ tại nhà ông Nhẫn chính là gỗ thông đỏ quý hiếm.

Ông Nhẫn giải thích số gỗ thông đỏ trong nhà ông là do người bạn làm ở một công ty trong khu công nghiệp Phú Hội (huyện Đức Trọng) tặng, có nguồn gốc rõ ràng là mua từ gỗ tịch thu của cơ quan nhà nước ở thành phố Đà Lạt nên ông mang về để ở nhà, tính đưa đi đục làm tượng trưng bày chơi nhưng do bận quá chưa kịp làm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, ghi nhận của kiểm lâm 6 khúc gỗ này không có dấu búa của cơ quan chức năng. Hiện trường còn có 1 khúc gỗ đã xẻ thành phẩm, đường kính khoảng 60cm, dày 15cm, dài khoảng 2,5m, một số khúc gỗ gõ đỏ...

Đặc biệt, trong khi nhà ông Nhẫn có chứa gỗ thông đỏ hiện chưa rõ nguồn gốc thì cánh rừng thông đỏ hiếm hoi thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng Đại Ninh, nơi ông Nhẫn làm Trưởng ban liên tục bị xâm hại.

(Tổng hợp)

Hoàng Yên