Phát hiện giới tính gà từ trong trứng

Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất trứng của Mỹ công bố có thể hy vọng việc tiêu hủy sẽ kết thúc vào năm 2020 hoặc ngay sau khi công nghệ phát hiện giới tính gà từ trong trứng được thương mại hóa và có mức giá hợp lý.

Phát hiện giới tính gà từ trong trứng - Ảnh 1

Giới tính của gà có thể phát hiện từ trong trứng. Ảnh: Buy-eggs

Để duy trì việc cung cấp gà mái đẻ trứng, một số trứng được thụ tinh và ấp, hay những con gà trống nở ra từ đó không thích hợp để nuôi lấy thịt nên chỉ được giữ lại một số ít để duy trì nòi giống. Hàng triệu con trống còn lại không có giá trị đối với người nuôi gà lấy trứng nên bị tiêu hủy bằng cách cho hít khí độc hoặc ném vào máy xay. Thực tế đó không chỉ khiến những người bảo vệ động vật phẫn nộ mà còn gây lãng phí, tốn kém.

Điều này sẽ không xảy ra nếu có cách phân biệt con gà sẽ nở là trống hay mái. Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất trứng của Mỹ công bố có thể hy vọng việc tiêu hủy sẽ kết thúc vào năm 2020 hoặc ngay sau khi công nghệ phát hiện giới tính gà từ trong trứng được thương mại hóa và có mức giá hợp lý.

Vital Farms - Công ty sản xuất trứng tại Austin, Texas, Mỹ - đã hợp tác với Công ty Novatrans của Israel để tìm phương pháp xác định giới tính của phôi trong trứng gà bằng cách phân tích thành phần hóa học của các chất khí rò rỉ khỏi vỏ trứng.

Matt O’Hayer - Giám đốc điều hành Vital Farms - nói: “Hai ngày sau khi gà đẻ trứng, chúng tôi đã có thể thu các chất khí và biết trứng đó sẽ nở ra gà trống, gà mái hay vô tính chỉ trong vài giây”. Trứng phải được ấp trong 21 ngày mới thành con gà nên nếu xác định giới tính sớm, trứng chứa phôi gà trống có thể được bán làm thực phẩm.

Với việc mở rộng ứng dụng của công nghệ phát hiện giới tính trứng gà, Hiệp hội các nhà sản xuất trứng gà tại Mỹ có thể đạt mục tiêu sớm hơn với niềm tin kỹ thuật này có thể được thương mại hóa vào đầu năm tới. Farms Vital và Novatrans thì khẳng định, họ sẽ thương mại hóa sáng chế này để triển khai trong một năm.

Việt Hưng (Theo Foxnews)