Phát hiện gây sốc: Virus Zika có thể gây teo tinh hoàn ở chuột thí nghiệm

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature cho thấy virus Zika có thể gây cản trở khả năng sinh sản ở chuột đực. Từ kết quả này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về khả năng gây ảnh hưởng của virus Zika đối với nam giới.

Nghiên cứu trên được các nhà khoa học thực hiện trên những con chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy rằng chỉ ba tuần sau khi nhiễm virus, tinh hoàn của chuột đực bị teo nhỏ, nồng độ hoóc-môn sinh dục giảm và khả năng sinh sản của chuột đực bị giảm sút. Những con chuột này ít có khả năng thụ tinh cho chuột cái sau khi bị nhiễm Zika.

Cụ thể, tinh hoàn của chuột bị nhiễm Zika teo nhỏ khoảng 90% về trọng lượng trong khi lượng tinh trùng trung bình giảm 3/4, thậm chí còn cao hơn nữa và nhiều khả năng đây có thể tổn thương vĩnh viễn.

Cho đến nay chưa có báo cáo nào liên hệ vô sinh ở nam giới với nhiễm Zika, nhưng cần có những nghiên cứu trên người ở những vùng có tỷ lệ nhiễm Zika cao để xác định tác động của virus đối với sức khỏe sinh sản nam giới.

Phát hiện gây sốc: Virus Zika có thể gây teo tinh hoàn ở chuột thí nghiệm - Ảnh 1

Theo nghiên cứu, tinh hoàn của chuột bị nhiễm Zika teo nhỏ khoảng 90% về trọng lượng. Ảnh: Internet.

Nhà khoa học Diamond khẳng định sẽ căn cứ kết quả trên để nghiên cứu sâu hơn nhằm xác định liệu Zika có gây tác động tiêu cực tương tự ở nam giới hay không khi mà một số thông tin liên quan cho thấy loại virus này có thể thâm nhập vào hệ thống sinh sản của nam giới và tồn tại được trong tinh dịch, cũng như tinh trùng.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm ở Bethesda, bang Maryland của Mỹ, nhận định không thể vội kết luận những điều xảy ra trên chuột có thể chắc chắn xảy ra trên người, nhưng thí nghiệm trên như một lời cảnh báo, nhằm hối thúc giới chuyên môn cần sớm nghiên cứu tác động của Zika đối với nam giới.

Hiện nay, virus Zika đang được ghi nhận lưu hành tại các nước trong khu vực Đông nam Á. Đặc biệt, Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp mắc Zika trong đó đã ghi nhận trường hợp đầu tiên trẻ nhỏ bị dị tật đầu nhỏ có nhiều khả năng liên quan đến Zika.

Con đường lây lan bệnh thường qua vết đốt của muỗi Aedes và đôi khi qua đường tình dục. Chính vì vậy, để bảo vệ mình khỏi virus này, bạn nên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống muỗi đốt. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và phụ nữ có ý định mang thai không nên di chuyển đến những vùng có dịch.

Hiện tại, 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới hiện đang phải chiến đấu với sự lây lan của virus, và các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Hoàng Duy (tổng hợp: nguồn Dân Trí, Việt Nam Plus)