Phát hiện gần 1 tấn ngà voi trong lô hàng quá cảnh qua cảng Cát Lái

Ngày 26-10, tại cảng Cát Lái TP.HCM, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP.HCM, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74)-Bộ Công an và Biên phòng cảng TP.HCM thực hiện khám xét 2 container hàng quá cảnh, phát hiện, tạm giữ gần 1 tấn ngà nghi là ngà voi.

Phát hiện gần 1 tấn ngà voi trong lô hàng quá cảnh qua cảng Cát Lái - Ảnh 1

Ngà voi trong lô hàng quá cảnh bắt giữ ngày 26-10. Ảnh: T.H

Số ngà voi này cũng được các đối tượng cất giấu trong các khối gỗ khoét rỗng ruột, sau đó đổ bột cao lanh trùm khín phía trên, dán kín bằng keo, và phủ đất lên trên nhằm đánh lừa cơ quan chức năng. Các lực lượng phối hợp đã thuê công nhân phá các khối gỗ phát hiện hàng chục khối gỗ chứa ngà voi.

Theo điều tra ban đầu lô hàng chứa ngà voi này cùng cảng xếp hàng lên tàu tại Mozamque với những lô hàng chứa ngà voi của Công ty TNHH TM DV Diệu Tiên và một Công ty khác tại TP.HCM bị cơ quan Hải quan phát hiện trước đó.

Sau khi hàng cập cảng Cát Lái vào đầu tháng 9-2016, doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tập trung giám sát chặt chẽ lô hàng, đồng thời phối hợp với các lực lượng khám xét.

Trước đó, tại cảng Cát Lái, cơ quan Hải quan cũng đã phát hiện và tạm giử gần 3 tấn ngà voi và vẩy động vật được cất giấu tinh vi trong các khối gỗ được khoét rỗng ruột. Toàn bộ số ngà voi này được vận chuyển từ các nước châu Phi về Việt Nam.

Lê Thu