Phát hiện đường dây cho vay lãi 'khủng' giữa học sinh

Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) vừa phát hiện một nhóm học sinh tổ chức cho vay - mượn tiền trong trường học.

Trường THPT Phan Đăng Lưu, nơi xảy ra vụ việc

Theo điều tra ban đầu, nhóm này gồm 15 học sinh (14 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong) do học sinh SN 2001 (lớp 11, Trường THPT Phan Đăng Lưu) đứng đầu.

Trước đó, vào tháng 12/2019, một nữ sinh ngụ xã Pơng Đrang vay của bạn này số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Tuy nhiên, lúc nhận tiền chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; 1,2 triệu đồng còn lại “chủ nợ” trừ luôn, cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần phải trả.

Đến ngày 11/1/2020, nạn nhân không có đủ khả năng trả tiền nên bị “chủ nợ” đe dọa không cho đi học nữa. Sự việc sau đó bị cơ quan chức năng phát hiện và mời cả hai lên làm việc. Tại cơ quan công an, “chủ nợ” khai từ tháng 10/2019 đến nay đã có hành vi cho vay nặng lãi với tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi. Cụ thể, “chủ nợ” đã nhờ 2 người bạn cùng lớp (cùng SN 2003) chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho mình.

Làm việc với công an, một học sinh thừa nhận đã nhận tiền từ “chủ nợ” để chuyển cho người vay và sau đó đi thu lãi. Mỗi lần đi thu nợ được trả tiền công 100 ngàn đồng. Với hình thức tương tự, Công an huyện Krông Búk đã làm rõ có 15 học sinh tham gia vào việc vay – mượn tiền (14 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong) với tổng số tiền vay là 23,4 triệu đồng và số tiền nạn nhân đã đóng lãi ước tính 9 triệu đồng. Trong đó, xác định có 3 em là người cho vay tiền và 12 em còn lại là những người mượn tiền.

Theo Công an huyện Krông Búk, học sinh là người trực tiếp cho vay tiền từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền; sau đó đi học trở lại và lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” nên đã áp dụng và cho những học sinh khác vay để lấy lãi.

“Qua làm việc, các em đều rất ăn năn hối lỗi về hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, Sở GD&ĐT để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe và để các đơn vị quản lý chặt các học sinh không được tham gia vay mượn tiền vì nếu không kịp phát hiện sự việc sẽ rất nghiêm trọng. Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các trường học để học sinh hiểu rõ, chấp hành và không có vi phạm tương tự”, một cán bộ công an cho hay.

Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết: “Khi trường nhận được văn bản chính thức của công an sẽ có căn cứ để xử lý các học sinh vi phạm theo đúng quy định”.

Y.Chánh

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/phap-luat/duong-day-cho-vay-nang-lai-giua-cac-hoc-sinh-494109.html