Phát hiện đường dây buôn lậu hàng tiêu dùng cực lớn từ Mỹ

Lực lượng cán bộ Đội quản lý thị trường số (QLTT) 2A vừa bất ngờ ập vào kho chứa hàng số 30/1 đường Lê Văn Chí (gần góc ngã tư đường Lê Văn Chí - Linh Trung (phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) bắt quả tang 1 xe tải...

Lực lượng cán bộ Đội quản lý thị trường số (QLTT) 2A vừa bất ngờ ập vào kho chứa hàng số 30/1 đường Lê Văn Chí (gần góc ngã tư đường Lê Văn Chí - Linh Trung (phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) bắt quả tang 1 xe tải đang chuẩn bị chở 2.700 chai dầu gội đầu (có nhãn mác nước ngoài) đi tiêu thụ.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ của lô hàng thì người lái xe tên Hiếu đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Sau đó, cơ quan chức năng liền kiểm tra kho hàng thì bất ngờ phát hiện hàng nghìn thùng mỹ phẩm các loại chủ yếu là dầu gội đầu sữa tắm, keo xịt tóc, nước trái cây, kẹo bánh... có nhãn mác xuất xứ từ Mỹ được đóng trong các thùng cạc-tông.

Hàng nghìn thùng cạc-tông này được đựng ngổn ngang trong kho chứa khá kín đáo và được canh giữ kỹ càng. Bên ngoài nhà kho chứa hàng lậu nằm ở góc khuất, rất khó phát hiện có nhiều chó dữ canh chừng. Đáng chú ý, tất cả số hàng trong kho được tạm xác định của ông Trương Ngọc Sơn (40 tuổi thường trú tại tỉnh Lâm Đồng) và bà Trần Kim Phượng đều không cung cấp được hóa đơn chứng từ cho lực lượng chức năng.

Do đó, Đội QLTT số 2A đã lập biên bản vi phạm, tiến hành niêm phong các thùng mỹ phẩm, nước trái cây, kẹo để tiến hành xác minh làm rõ.

Theo nhận định ban đầu, đây là đường dây buôn lậu với số lượng hàng hóa cực lớn, ước tính ban đầu, lô hàng này có giá trị lên đến nhiều tỷ đồng. Ngay sau khi phát hiện vụ buôn lậu hàng tiêu dùng có số lượng khủng, chiều 19-9-2016, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh đã tới kho chứa hàng nhập lậu số 30/1 đường Lê Văn Chí nắm tình hình và thưởng nóng Đội QLTT số 2A số tiền 10 triệu đồng.

Được biết, Đội QLTT 2A hiện đang tiến hành kiểm đếm kho hàng với hàng trăm ngàn sản phẩm các loại hàng hóa nhập lậu từ Mỹ về chủ yếu là dầu gội, sữa tắm, kẹo cao su, chocolate, nước ngọt thương hiệu White Rain, Ivory, Suave, M&M... Tất cả số hàng này đều không chỉ không có hóa đơn mà còn không có số đăng ký theo quy định.

Được biết, chủ lô hàng là ông Trương Ngọc Sơn (thường trú tại Lâm Đồng) và bà Trần Kim Phượng hiện vẫn chưa đến làm việc dù cơ quan chức năng đã mời nhiều lần. Sau khi phát hiện kho hàng lậu quy mô lớn, lực lượng chức năng đã tiến hành quét mã vạch sản phẩm để kiểm tra xuất xứ thì kết quả đều cho thông tin được sản xuất tại Mỹ.

Nhiều khả năng nếu không bị phát hiện, các mặt hàng này sẽ được tuồn vào tiêu thụ tại một số trung tâm thương mại lớn, nhà hàng khách sạn với giá cao... Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ. KTGĐ sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn biến mới.

Dùng phiếu kiểm nghiệm giả để lừa bịp người tiêu dùng

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định phạt tiền 60 triệu đồng đối với hai công ty có hành vi sử dụng “phiếu kết quả kiểm nghiệm giả” khi thực hiện công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hòng lừa bịp cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Đó là hai sản phẩm Trinh nữ Hoàng cung & Tam thất và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất vương bổ thận Xtramen Gold.

Phát hiện đường dây buôn lậu hàng tiêu dùng cực lớn từ Mỹ - Ảnh 1

Theo Cục An toàn thực phẩm, từ việc sử dụng “phiếu kết quả kiểm nghiệm giả” nên cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Ruta Việt Nam (có địa chỉ tại thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) với mức phạt 30.000.000 đồng. Công ty TNHH Ruta Việt Nam được xác định dùng phiếu kết quả kiểm nghiệm giả khi thực hiện công bố với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nhất vương bổ thận Xtramen Gold. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng ra quyết định thu hồi hiệu lực giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 14628/2016/ATTP-XNCB ngày 01-7-2016 cho sản phẩm này.

Ngoài ra, Công ty CP Dược liệu và vật tư y tế Hải Phòng (địa chỉ số 654 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Hải Phòng) cũng bị phạt 30.000.000 đồng với hành vi tương tự. Theo đó cơ quan chức năng xác định, Công ty CP Dược liệu và vật tư y tế Hải Phòng sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm giả khi thực hiện công bố với công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trinh nữ Hoàng cung & Tam thất. Do đó, Cục an toàn thực phẩm đã ra quyết định thu hồi hiệu lực giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 15638/2016/ATTP-XNCB ngày 15-7-2016 cấp cho sản phẩm này.

Được biết, từ vụ việc trên Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra thu hồi các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nêu trên kể từ ngày được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của hai công ty nêu trên, trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chặn đứng vụ vận chuyển lậu hàng điện lạnh

Nguồn tin của KTGĐ cho biết, đêm 24-9-2016, Đội chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Công an TX Thuận An, Bình Dương) và lực lượng chức năng phường Bình Hòa, TX Thuận An đã chặn đứng một vụ vận chuyển hàng điện lạnh lậu quy mô lớn.

Được biết trước đó, lực lượng tuần tra phường Bình Hòa đã phát hiện dấu hiệu khả nghi của vụ buôn lậu tại điểm vận chuyển bốc xếp hàng Hoàng Gia Depot có hơn chục công nhân đang bốc vác các mặt hàng máy lạnh đã qua sử dụng nên báo cáo Công an TX Thuận An đến phối hợp kiểm tra. Tại đây, theo ghi nhận ban đầu có rất nhiều hàng máy lạnh đang được chuyển từ xe container biển số 51C-157.88 sang năm xe tải để đi tiêu thụ trong đêm.

Tại thời điểm kiểm tra thì lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ lô hàng là máy lạnh đã qua sử dụng, có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong năm xe tải thì có hai xe đều đã được chất đầy hàng và đang chuẩn bị lăn bánh thì bị phát hiện. Thấy có động, nhiều đối tượng đã nhanh chóng vứt hàng xuống đất bỏ chạy tán loạn. Hiện toàn bộ số hàng điện lạnh và các xe bốc xếp hàng có liên quan đến vụ việc đã được đưa về trụ sở Công an TX Thuận An để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, một tài xế bước đầu khai nhận là làm việc theo chỉ đạo qua điện thoại của chủ hàng tên Trí ngụ Bình Phước. Đoàn kiểm tra liên ngành đang tiếp tục xác minh và mở rộng điều tra để làm rõ có hay không đường dây tuồn hàng điện lạnh cũ về Việt Nam tiêu thụ. KTGĐ sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.