Phát hiện đền thờ thần gió hơn 650 tuổi dưới siêu thị cũ

Các nhà khảo cổ học làm việc tại Mexico City đã phát hiện ngôi đền hình tròn để thờ thần gió, có niên đại hơn 650 năm, bên dưới đống đổ nát của một siêu thị cũ.

Phát hiện đền thờ thần gió hơn 650 tuổi dưới siêu thị cũ - Ảnh 1

Những phần vừa phát hiện được của di tích đền thờ thần gió cổ trong khu phố Tlatelolco, Mexico City. Ảnh: EPA

Theo The Guardian, dấu vết đầu tiên về ngôi đền cổ được tìm thấy cách đây hai năm khi một siêu thị cũ bị dỡ bỏ trong khu phố Tlatelolco thuộc Mexico City, thủ đô của Mexico.

Ngôi đền là một bệ hình tròn, đường kính khoảng 11m và cao 1,2m. Ngôi đền được cho là để thờ thần gió, Ehecatl-Quetzalcoatl, theo tín ngưỡng của người Mexico cổ.

Pedro Francisco Sánchez Nava, điều phối viên khảo cổ học quốc gia tại Viện Lịch sử và Nhân chủng học Quốc gia Mexico, cho biết: Đầu tiền, những nhà khảo cổ học tìm thấy những mảnh vỡ đồ gốm dưới nền siêu thị cũ. Khi đào sâu xuống, họ rất ngạc nhiên bởi thứ khai quật được là một ngôi đền, minh chứng mới về cách thức người Mexico cổ tôn thờ một trong những vị thần của họ.

Qua quá trình khai quật, đội ngũ khảo cổ học phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh không có dấu hiệu chấn thương, xương chim, đá vỏ chai, gai xương rồng maguey (một loại cây phổ biến ở Mexico), tượng nhỏ bằng gốm sứ hình khỉ và thú mỏ vịt.

Phần lớn lớp vữa trắng nguyên thủy của ngôi đền vẫn còn nguyên vẹn. Nhà khảo cổ học Salvador Guilliem cho biết, những cấu trúc tương tự cũng được tìm thấy trong khu vực.

Tú Oanh