Phát hiện cơ sở chuyên sơ chế bì, mỡ lợn bẩn

Khi lực lượng chức năng kiểm tra, hàng tạ mỡ lợn, mỡ đã được chiết xuất cùng với tóp mỡ, bì lợn bẩn được vứt dưới nền nhà nhớp nháp...

Phát hiện cơ sở chuyên sơ chế bì, mỡ lợn bẩn - Ảnh 1

Quy trình chiết xuất mỡ không đảm bảo vệ sinh ATTP tại cơ sở của bà Lý

Ngày 23-12, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường CATP Hà Nội cho biết, ngày 22-12, tổ công tác Đội 6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, CATP Hà Nội, phối hợp với Chi cục QLTT và Chi cục Thú y Hà Nội, kiểm tra cơ sở chuyên sơ chế bì, mỡ lợn (tại cụm 11, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Lý làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 300kg bì mỡ lợn chưa qua sơ chế có dấu hiệu ôi thiu để la liệt dưới nền nhà xưởng, cùng tóp mỡ được đóng vào các bao tải cũ, chất cao quá đầu người.

Phát hiện cơ sở chuyên sơ chế bì, mỡ lợn bẩn - Ảnh 2

Nhiều bì lợn vứt la liệt dưới nền nhà của cơ sở sản xuất

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Lý khai nhận, hàng ngày, cơ sở thu mua mỡ lợn các loại trên thị trường, chưa qua sơ chế với giá khoảng 3.000đ/kg, sau đó đem về phân tách khỏi bì trước khi đem chiên, chiết xuất mỡ.

Để mỡ không bị dính cặn, toàn bộ mỡ lợn sau khi chiết xuất sẽ múc từng gàu, đổ qua những tấm giẻ bẩn căng trên các thùng chứa lớn rồi chia vào can nhỏ (loại 5 lít), bán với giá 70.000đ/can cho các nhà hàng, quán; tóp mỡ bán với giá 4.000đ/kg. Riêng phần bì lợn được thái sợi, cất trữ vào tủ lạnh để bỏ mối cho các cơ sở làm nem thính.

Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ quy trình sản xuất mỡ lợn tại cơ sở này được thực hiện trong một nhà xưởng xập xệ, có tổng diện tích khoảng hơn 300m2. Dưới nền, tường nhà và vật dụng của cơ sở nhớp nháp, cáu bẩn mỡ… Khi tiếp xúc trong môi trường này, mùi hôi thối nồng nặc xông thẳng lên mũi gây khó chịu.

Phát hiện cơ sở chuyên sơ chế bì, mỡ lợn bẩn - Ảnh 3

Cơ sở của bà Lý đã từng bị xử phạt về hành vi tương tự và bị tạm đình chỉ sản xuất

Trước những vi phạm nghiêm trọng trên, cơ quan chức năng đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số sản phẩm vi phạm của cơ sở sơ chế bì, sản xuất mỡ lợn, do bà Nguyễn Thị Lý làm chủ, đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Được biết, cơ sở chuyên sơ chế bì, sản xuất mỡ lợn của bà Nguyễn Thị Lý trước đó đã từng bị xử phạt 16 triệu đồng về hành vi tương tự và cơ quan chức năng cũng đã kiến nghị UBND huyện Đan Phượng đình chỉ sản xuất vì chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, sau khi dừng hoạt động khoảng 3 tháng (từ tháng 6 - 8/2015), cơ sở này sản xuất trở lại và vẫn vi phạm quy định vệ sinh môi trường.