Phát hiện chủng virus H5N1 trong sữa từ động vật bị nhiễm bệnh

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo việc phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.

Thông tin này được bà Wenqing Zhang, người đứng đầu chương trình cúm toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu trong cuộc họp hôm 19/4.

Cụ thể, các chuyên gia đã phát hiện "nồng độ virus rất cao trong sữa nguyên liệu" và đang điều tra chính xác thời gian virus có thể tồn tại trong sữa.

Bà Zhang nhắc lại trường hợp một người ở bang Texas (Mỹ) đã mắc cúm gia cầm sau khi tiếp xúc với đàn bò sữa hồi đầu tháng 4. Đây là ca cúm A/H5N1 thứ 2 được phát hiện trên người tại Mỹ và là ca đầu tiên mắc bệnh do tiếp xúc với động vật có vú nhiễm virus.

Ảnh minh họa.

Theo chuyên gia này, mối lo ngại là virus dường như đang đi tìm những vật chủ mới và tình trạng virus lan sang nhóm động vật có vú, đồng nghĩa rằng chúng đang tiến gần hơn đến con người.

Trong khi đó, Bộ Y tế Texas nói tình trạng nhiễm virus ở gia súc không gây lo ngại cho nguồn cung cấp sữa thương mại, vì các nhà sản xuất được yêu cầu tiêu hủy sữa từ các con bò nhiễm bệnh. Quá trình thanh trùng cũng sẽ giết chết virus.

Theo Zhang, điều quan trọng cần đảm bảo là an toàn thực phẩm, gồm cả việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa tiệt trùng.

Được biết, cúm gia cầm A (H5N1) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1996, nhưng kể từ năm 2020, số ổ dịch ở gia cầm tăng theo cấp số nhân. Bên cạnh đó, số lượng động vật có vú nhiễm bệnh cũng tăng lên.

Từ năm 2003 đến 1/4/2024, WHO cho biết đã ghi nhận 463 trường hợp tử vong trong tổng số 889 trường hợp nhiễm bệnh cúm gia cầm ở người tại 23 quốc gia, đưa tỷ lệ tử vong do nhiễm cúm gia cầm ở người lên mức 52%. Tuy nhiên hiện không có bằng chứng nào cho thấy cúm A/H5N1 lây lan từ người sang người.

Theo WHO, sẽ có gần 20 loại vắc xin ngừa cúm A/H5N1 được cấp phép sử dụng nếu xảy ra đại dịch và những loại vắc xin này có thể được điều chỉnh phù hợp với chủng vi rút cụ thể đang lưu hành.

P. Thuận

Nguồn Trẻ em Việt Nam: https://treemvietnam.net.vn/phat-hien-chung-virus-h5n1-trong-sua-tu-dong-vat-bi-nhiem-benh-d4334.html