Phát hiện chất cực độc trong cốm Làng Vòng

Cốm làng Vòng - thương hiệu làng nghề gắn liền với Hà Nội trong nhiều thập kỷ. Vậy mà chính những người làng Vòng lại tự đánh mất thương hiệu của mình khi dùng chất nhuộm màu cực độc để tạo màu.

Cốm Làng Vòng đã từng nổi tiếng Hà Nội. Ảnh: Internet

Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia vừa công bố kết quả kiểm nghiệm hai mẫu cốm được Sở Y tế Hà Nội lấy ngẫu nhiên tại làng Vòng - Dịch Vọng, Hà Nội hôm 20/10. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu cốm lấy tại hai cơ sở sản xuất cốm ở làng Vòng có chứa chất nhuộm màu cực độc malachite green với hàm lượng 5,9 mg/kg và 1,5 mg/kg. Hàm lượng trên được cho là cao gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với mức cho phép, gây tổn hại cho cơ thể nếu hấp thụ trong thời gian dài.

TS.Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho biết: “Malachite green là một nhóm kháng sinh dùng để khử khuẩn, hay dùng trong thủy sản và trong phòng thí nghiệm để nhuộm màu các tiêu bản. Chất này không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép sử dụng. Năm 2005, Bộ Thủy sản đã bị cấm sử dụng vì là kháng sinh nên nó có những ảnh hưởng không tốt đến một số cơ quan trong cơ thể con người”.

Hôm 31/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lại phát hiện một gia đình khác ở Làng Vòng đang sử dụng chất tạo màu cho cốm. Loại chất thu được có hình thức giống chất malachite green mua được ngoài thị trường. Đại diện Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội khẳng định, gia đình này đang sử dụng chất nhuộm màu không có trong danh mục.

“Cơ sở đã vi phạm những quy định sử dụng chất phụ gia và sẽ bị xử lý theo quy định”, ông Nguyễn Văn Đức, Phó chi cục trưởng, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nói.

Tác giả : Kim Xuân

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Phát hiện chất cực độc trong cốm Làng Vòng

Ý kiên của bạn