Phát hiện càng cua hóa thạch khủng nhất thế giới

Các nhà cổ sinh vật học mới khai quật được một càng cua hóa thạch khủng nhất thế giới trên một bãi biển New Zealand. Nó nằm trong lớp trầm tích có niên đại cách đây 8,8 triệu năm.

Trong cuộc khai quật ở bãi biển Waitoetoe trên Đảo Bắc của New Zealand, cách Auckland khoảng 240 km, các nhà cổ sinh vật học khai quật được một càng cua hóa thạch khủng nhất thế giới với chiều dài khoảng 15 cm.

Trong cuộc khai quật ở bãi biển Waitoetoe trên Đảo Bắc của New Zealand, cách Auckland khoảng 240 km, các nhà cổ sinh vật học khai quật được một càng cua hóa thạch khủng nhất thế giới với chiều dài khoảng 15 cm.

Trong bài báo đăng ngày 27/2 trên tạp chí Địa chất học và Địa vật lý New Zealand, các chuyên gia đặt tên cho loài cua khổng lồ phương Nam mới có tên khoa học Pseudocarcinus karlraubenheimeri.

Theo các nhà khoa học, càng cua hóa thạch nằm trong lớp trầm tích có niên đại cách đây 8,8 triệu năm, vào đầu thế Trung Tân (5,3 - 23 triệu năm trước).

Con cua còn tương đối nguyên vẹn bị chôn vùi trong lớp bồi tích từ vụ phun trào núi lửa cổ xưa từ Trung tâm núi lửa Mohakatino ngoài khơi. Khu vực núi lửa này hoạt động từ 8 - 14 triệu năm trước.

Loài cua Pseudocarcinus karlraubenheimeri được các nhà nghiên cứu ước tính có thể sống ở độ sâu 200 - 600m ở môi trường biển cổ đại.

Cua là loài giáp xác có 10 chân. Hai chân trước của chúng là cặp càng. Nhiều loài cua có một càng lớn và một càng nhỏ.

Nhóm tác giả nghiên cứu đứng đầu là chuyên gia Barry W. M. van Bakel công tác ở Đại học Utrecht cho hay loài cua có chiếc càng cua hóa thạch mới được tìm thấy ở New Zealand cho thấy chúng có kích thước lớn như vậy là do bản chất ăn thịt.

Trong số những loài cua còn sống và đã tuyệt chủng, cua khổng lồ Tasmania (Pseudocarcinus gigas) có chiếc càng lớn nhất. Theo các nhà khoa học, càng của con cua khổng lồ Tasmania đực có thể dài tới 47 cm. Loài giáp xác này phân bố khắp biển Tasmania và có thể nặng tới 12 kg.

Loài cua Pseudocarcinus karlraubenheimeri có thể là tiền thân của loài cua khổng lồ Tasmania còn sống tới ngày nay. Điều kiện ở New Zealand vào thế Trung Tân cung cấp môi trường thuận lợi để cua Pseudocarcinus karlraubenheimeri có thể phát triển cơ thể to lớn.

Theo nhóm nghiên cứu, môi trường ấm và nguồn thức ăn phong phú như: trai, ốc sên và cua nhỏ đã giúp cua Pseudocarcinus karlraubenheimeri có kích thước khủng, bao gồm cả càng cua.

Mời độc giả xem video: Tận mục hóa thạch “mực ma cà rồng” ẩn sâu dưới đáy đại dương.

Tâm Anh (theo IFL Science)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-cang-cua-hoa-thach-khung-nhat-the-gioi-1962791.html