Phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 đầu tiên ở người tại Nga

  85 liên quanGốc

  Đây là phát hiện khoa học quan trọng và thời gian sẽ trả lời virus có tiếp tục đột biến hay không.

  Một trang trại nuôi gà ở Nga - ảnh minh họa.

  Theo AFP, nhà chức trác Nga đã ghi nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus cúm gia cầm H5N8 ở người và nước này đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  Người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Rospotrebnadzor Nga - bà Anna Popova ngày 21/2 đã chính thức thông báo việc phát hiện 7 người làm việc tại một trang trại chăn nuôi gia cầm ở miền nam nhiễm virus H5N8 khi dịch bùng phát ở đây hồi tháng 12 năm ngoái.

  Cũng theo bà Popova, đến nay những người nhiễm không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Virus cúm gia cầm có nhiều chủng khác nhau. Chủng H5N8 rất dễ lây lan trong các loài gia cầm nhưng chưa từng ghi nhận lây sang người.

  Bà Popova cho rằng đây là phát hiện khoa học quan trọng, và thời gian sẽ trả lời virus có tiếp tục đột biến hay không.

  "Việc phát hiện những đột biến này khi virus vẫn chưa có khả năng lây lan từ người sang người cho chúng ta và cả thế giới thời gian để chuẩn bị cho những đột biến có thể xảy ra, để đưa ra phản ứng toàn diện và kịp thời" - bà Popova nhấn mạnh.

  Các nhà khoa học ghi nhận con người có thể bị nhiễm cúm gia cầm H5N1 và H7N9 hay cúm lợn H1N1. Theo WHO, con người thường bị nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc trong môi trường ô nhiễm. H5N1 ở người có thể gây bệnh nặng và tỷ lệ tử vong 60%.

  Hòa Bình

   Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/phat-hien-ca-nhiem-cum-gia-cam-h5n8-dau-tien-o-nguoi-tai-nga-d496602.html