Phát hiện bột trà Ô long Tea Trung Quốc nhiễm chì và thạch tín?

Theo thông tin rò rỉ trên mạng, trong mẫu test nguyên liệu bột trà Ô long Tea thì chỉ số hàm lượng chì (Lead) cao gấp 456 lần, hàm lượng thạch tín (Arsenic) cao gấp 180 lần.

Mới đây, phiếu kiểm nghiệm của Trung tâm xét nghiệm SGS Thượng Hải, Trung Quốc đã cho thấy. Đây là mẫu xét nghiệm với nguyên liệu “Instant Oolong Tea Sun60”, cho ra kết quả xét nghiệm là:

- Hàm lượng thạch tín (Arsenic) ở mức 1,8 mg/kg (giới hạn phát hiện quy định là 0,01mg/kg).

- Hàm lượng Chì (pb) ở mức 0,23 mg/kg (giới hạn phát hiện quy định là 0,005mg/kg).

Phát hiện bột trà Ô long Tea Trung Quốc nhiễm chì và thạch tín? - Ảnh 1

Một mẫu test Bộ trà Ô long Trung Quốc vào tháng 2/2016.

Như vậy, hàm lượng thạch tín trong Oolong Tea vượt đến 180 lần, còn hàm lượng chì vượt 46 lần so với giới hạn. Đây thực sự là những con số khủng khiếp với sức khỏe con người.

“Oolong Tea Sun60” được nhắc trong bản xét nghiệm của SGS trên thị trường vẫn được gọi là “bột trà ô long tea” để pha chế trà ô long đóng chai.

Phát hiện bột trà Ô long Tea Trung Quốc nhiễm chì và thạch tín? - Ảnh 2

Mẫu test cho thấy hàm lượng chì và thạch tín cao gấp nhiều lần cho phép.

Nguyên liệu bị phát hiện nhiễm chì và thạch tín này do công ty Shenzen Shenbao Huacheng Tech Co.,Ltd của Trung Quốc gửi đến kiểm nghiệm. Xét nghiệm này được hoàn thành vào ngày 26/2/2016. Tuy nhiên, có vẻ như kết quả đã được Shenzen giấu kín.

Hiện nay, Shenzen cũng chính là nhà cung cấp nguyên liệu bột trà để sản xuất nước uống đóng chai mang tên “trà ô long tea” cho 1 doanh nghiệp nước giải khát nước ngoài đang kinh doanh ở Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 5/2016, ở Việt Nam đã xảy ra “khủng hoảng chì” với 2 sản phẩm nước uống C2 và Rồng đỏ. Hai sản phẩm của công ty URC Philipines bị phát hiện có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép. Bộ Y tế cùng nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc và quyết định dừng lưu thông nhiều lô hàng, xử phạt 6 tỷ đồng. Hai sản phẩm nước Rồng đỏ và C2 đã phải đối mặt với làn sóng tẩy chay lớn chưa từng có của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cho đến nay, khủng hoảng chì vẫn lởn vởn trong tâm trí người tiêu dùng khi mà những vấn đề của nó vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Nhiều sản phẩm nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì vẫn trôi nổi trên thị trường. Đi kèm với đó là nghi án URC hối lộ tiền tỷ cho cơ quan kiểm nghiệm cũng chưa có câu trả lời cuối cùng.

Nam Hải