Phát hiện bất ngờ về số lượng thực của thiên hà trong vũ trụ

Một nhận định mới về số lượng thiên hà tồn tại trong vũ trụ đang nhận được sự quan tâm của giới khoa học thiên văn toàn cầu.

Các nhà thiên văn học quốc tế dẫn đầu là Christopher Conselice đến từ Đại học Nottingham, Vương quốc Anh đã thu thập và phân tích dữ liệu điều tra số lượng thiên hà trong vũ trụ từ Kính viễn vọng Hubble của NASA cũng như kính viễn vọng một số đài quan sát quốc tế khác.

Kết quả cho thấy số lượng thiên hà thực tế nhiều gấp rất nhiều lần so với những gì chúng ta nghĩ trước đây.

Vào năm 1990, thiết bị Hubble Deep Field đã lần đầu tiên phát hiện ra thiên hà mờ nhạt Myriad và hơn 100 tỷ thiên hà khác.

Tuy nhiên, theo phát hiện mới nhất của Christopher Conselice thì số lượng thiên hà còn nhiều hơn gấp 10 lần so với số lượng được phát hiện vào năm 1990.

Để có được kết luận này, Christopher Conselice cùng nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích, tổng hợp hình ảnh, dữ liệu thiên hà gửi về từ các kính viễn vọng.

Tất cả dữ liệu được chuyển về công nghệ ảnh chuẩn 3D, sau đó tiến hành đo đạc chính xác số lượng thiên hà qua các giai đoạn lịch sử của vũ trụ với công nghệ toán học lượng tử.

Kết quả cho thấy, không chỉ có số lượng khủng, các thiên hà còn sinh ra, phân bố. phát triển không đồng đều qua các giai đoạn lịch sử của vũ trụ.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn cho rằng, có khoảng 90% thiên hà trong vũ trụ đang "tàng hình" trước khả năng quan sát của con người.

Thông tin trên đang nhận được sự quan tâm cũng như nhiều ý kiến tranh luận trái chiều từ giới chuyên gia thiên văn quốc tế.