Phát hiện 8 ca mắc trong cộng đồng, Kon Tum cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

  Chính Phủ
  22 liên quanGốc

  Chiều 22/10, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum tổ chức họp khẩn, trực tuyến với các huyện, thành phố sau khi phát hiện 8 ca COVID-19 trong cộng đồng tại huyện Đăk Hà và Tu Mơ Rông.

  Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp khẩn để triển khai công tác kiểm soát dịch liên quan đến 8 ca F0 trong cộng đồng.

  Theo báo cáo của Sở Y tế Kon Tum, đến tính chiều 22/10, toàn tỉnh Kon Tum có 179 trường hợp mắc bệnh, trong đó, đáng chú ý đã xuất hiện 8 trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng (5 ca tại huyện Đăk Hà và 3 ca ở huyện Tu Mơ Rông; trong đó, có 1 trường hợp nhà ở huyện Đăk Tô làm việc tại huyện Tu Mơ Rông).

  Ngay sau khi phát hiện ca mắc trong cộng đồng, lực lượng chức năng của huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông đã tiến hành khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2... Huyện Đăk Hà truy vết được 256 F1 và 145 F2, các trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly trên địa bàn huyện.

  Huyện Tu Mơ Rông đã truy vết được 122 trường hợp F1, 193 trường hợp F2. Huyện cũng đã lập các chốt kiểm soát tại các ngõ ra vào thôn, đồng thời kích hoạt thêm 3 khu cách ly và cho học sinh tạm nghỉ từ ngày 22/10 đến khi có thông báo mới.

  Huyện Đăk Tô cũng tiến hành khoanh vùng dịch tễ diện rộng đối với 109 hộ với 322 dân để phục vụ công tác truy vết. Các trường hợp F1 liên quan đến các ca F0 tại Đăk Hà, Tu Mơ Rông được xét nghiệm hiện đều cho kết quả âm tính lần 1. Các địa phương đang tiếp tục tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2, F3.

  Chủ trì cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch tỉnh Kon Tum cho rằng, để xảy ra các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng một phần do địa phương chủ quan, chưa thực hiện tốt việc giám sát các trường hợp cách ly tại nhà.

  Đồng chí yêu cầu các huyện: Tu Mơ Rông, Đăk Tô, Đăk Hà tiếp tục tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền vận động thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; tăng cường vai trò tổ cộng đồng trong giám sát cách ly tại nhà và có biện pháp xử lý đối với các trường hợp không chấp hành đúng quy định về cách ly tại nhà; tăng cường quản lý giám sát chặt bảo đảm an toàn tránh lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung.

  Đồng chí cũng đề nghị các huyện, xã huy động lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm tiêm vaccine để tạo điều kiện cho lực lượng tổ chức tăng tốc tiêm vaccine cho nhân dân, nhất là trên các địa bàn đang có dịch như Đăk Hà, Tu Mơ Rông, Đăk Tô; đặc biệt chú trọng ưu tiên tiêm đủ mũi cho đối tượng từ 65 tuổi trở lên và từ 50 tuổi trở lên.

  Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an sinh xã hội trên địa bàn có dịch và khu vực khoanh vùng; đối với việc đi học trở lại của học sinh thì căn cứ vào tình hình thực tế của dịch bệnh và kết quả xét nghiệm các trường hợp, Chủ tịch UBND huyện phối hợp với lãnh đạo Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định.

  Dương Nương

  Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/phat-hien-8-ca-mac-trong-cong-dong-kon-tum-cap-bach-phong-chong-dich-covid19/450597.vgp