Phát hiện 72.600 cuốn sách giáo khoa nghi làm giả

Hơn 72.600 cuốn sách giáo khoa có tem dán khác với tem của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đặc biệt chủ nhà sách không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của số sách trên.

Nhà sách Mỹ Huyền. Ảnh: CTV.

Ngày 13.6, Đoàn liên ngành đã mời chủ nhà sách Mỹ Huyền (trú 33 Trần Hưng Đạo, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đến làm việc, yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan đến số sách giáo khoa nghi làm giả được phát hiện tại nhà sách này.

Trước đó, sáng 12.6, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 03) - Công an tỉnh Bình Định chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin truyền thông, Công an huyện Hoài Nhơn cùng các đơn vị liên quan như: Nhà xuất bản Giáo dục tại TP.Đà Nẵng, Công ty in Nhân dân Bình Định tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc phát hành xuất bản tại nhà sách Mỹ Huyền.

Chủ nhà sách Mỹ Huyền thừa nhận, một số sách tại đơn vị chưa có đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Ảnh: CTV.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện có 72.602 cuốn sách giáo khoa có tem dán khác với tem của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chủ nhà sách không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Ông Lê Văn Hải (57 tuổi, trú thị trấn Bồng Sơn, chủ nhà sách Mỹ Huyền) - thừa nhận, một số sách tại đơn vị chưa có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, đồng thời số sách này được chở ô tô đến tận nhà sách để chào bán.

“Số sách này tôi mua trả tiền tại chỗ vì họ nói không sao. Tôi có mục đích là mua rẻ, bán rẻ để bà con được nhờ”, ông Hải trình bày.

Đây là vụ phát hiện làm giả sách của Nhà xuất bản Giáo dục có số lượng lớn nhất đến nay trong toàn quốc.

Còn bà Phạm Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục tại TP.Đà Nẵng - cho biết, đây là vụ phát hiện làm giả sách của Nhà xuất bản Giáo dục có số lượng lớn nhất đến nay trên toàn quốc.

Hiện tại một số tỉnh ở miền Trung cũng đã phát hiện có sách giáo khoa nghi làm giả, in lậu. Trong thời gian tới, Nhà xuất bản Giáo dục tại TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các sách giáo khoa giả để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, phụ huynh…

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Bình Định mở rộng điều tra.

NGUYỄN TRI