Phát hiện 7/9 mẫu măng tươi có chất cấm Auramine O

Công Khanh

(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Ngày 1-4, ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và thủy sản TP cho hay, cơ quan đã tham mưu cho Sở NN&PTNT TP phối hợp cùng Sở Công thương, Sở Y tế, Cảnh sát Môi trường và chính quyền các quận, huyện tổng kiểm tra sản phẩm măng tươi được bán tại các chợ trên địa bàn thành phố. Lý do là cơ quan này vừa phát hiện chất cấm Auramine O (còn gọi là chất Vàng Ô) trong măng tươi khi gửi mẫu đi kiểm tra tại Trung tâm Phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và công nghệ TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, 7 mẫu măng tươi màu vàng đều có chất cấm Auramine O, trong khi 2 mẫu còn lại màu trắng tự nhiên thì không phát hiện có chất cấm này.

Theo ông Tứ, nhiều tài liệu cho biết, chất Vàng ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ... và dùng làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người, nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. "Chúng tôi đã làm việc với các cơ quan liên quan, ban quản lý các chợ phối hợp kiểm tra, rà soát, yêu cầu các hộ tiểu thương, cơ sở kinh doanh dừng ngay việc sử dụng chất cấm này để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên sử dụng măng có màu vàng bán tại các chợ và cơ sở chế biến, nên sử dụng măng tươi có màu trắng tự nhiên", ông Tứ nói.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng cũng cho hay, để ngăn chặn kịp thời thực phẩm độc hại, tẩm nhuộm các chất nguy hiểm, khi phát hiện có thực phẩm "bẩn" tương tự, người dân hãy phản ánh về địa chỉ email: ccptnt@danang.gov.vn. Ông Nguyễn Tứ cũng tiếp nhận mọi phản ánh thông qua số điện thoại 0907 703 863 và cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các thông tin phản ánh.