Phát hiện 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika

Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết (SXH) tại Việt Nam” vừa phát hiện 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Tuy vậy, so với số lượng mẫu muỗi vằn (cái) mà dự án đã thu thập và lưu trữ, virus Zika đã có mặt trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang có tỉ lệ thấp.

Phát hiện 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika - Ảnh 1

Theo đó, trong hoạt động nghiên cứu giám sát SXH Dengue tại TP. Nha Trang để chuẩn bị cho việc mở rộng nghiên cứu ứng dụng phương pháp Wolbachia trên đất liền trong những năm tới, dự án này đã thu thập và lưu trữ 23.682 mẫu muỗi vằn (cái) tự nhiên ở TP. Nha Trang trong thời gian từ tháng 3.2015 - 5.2016. Tại Việt Nam, khi bắt đầu ghi nhận ca nhiễm Zika trên người từ tháng 4.2016, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã tiến hành xét nghiệm các cá thể muỗi vằn tự nhiên này để xác định khả năng muỗi có nhiễm virus Zika, Dengue hoặc Chikungunya.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với Zika (0,24%), 29 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Dengue (0,12%) và không có cá thể nào dương tính với virus Chikungunya.

Đến nay, Việt Nam đã có 9 trường hợp nhiễm Zika trên người được ghi nhận tại Việt Nam (TPHCM: 4 người, trong đó có 2 người nước ngoài); Nha Trang: 1; Phú Yên: 1: Bình Thuận: 1; Bình Dương: 1 và 1 người nước ngoài đến thăm người thân ở Trà Vinh.

N.P.T