Phát hiện 5 loại ung thư chỉ bằng một giọt máu

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Di truyền con người Hoa Kỳ (NHGRI) đã phát hiện một biểu hiện di truyền có trong ADN của 5 loại tế bào ung thư khác nhau, từ đó đề xuất một phương pháp phát hiện sớm những căn bệnh này chỉ bằng phép thử 1 giọt máu.

Phát hiện 5 loại ung thư chỉ bằng một giọt máu - Ảnh 1

Phát hiện sớm 5 bệnh ung thư chỉ bằng phép thử 1 giọt máu (ảnh minh họa)

Kết quả này có được sau khi đội ngũ nghiên cứu phát hiện một quy trình biến đổi hóa học của ADN có tên là methyl hóa. Quy trình được các nhà khoa học nhận định là đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự biểu hiện của gen. Từ đó, họ đã tìm ra được một mã gen có tên ZNF154 có liên kết trực tiếp đến sự phát triển của những khối u trong cơ thể.

Nhà sinh học Laura Elnitski, cho biết nghiên cứu về ZNF154 đã được NHGRI thực hiện từ năm 2013 khi họ nghi ngờ đây chính là dấu ấn sinh học phổ quát của rất nhiều bệnh ung thư.

Để phát hiện ra dấu vết ung thư bên trong cơ thể, nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật di truyền có tên phản ứng chuỗi polymerase để khuếch đại ADN lấy từ các khối u và phân tích kết quả, tìm nồng độ ZNF154 trên các loại khối u khác nhau, vì mỗi loại ung thư sẽ có một số hiệu biểu kiến của ZNF514 khác nhau.

Hiện tại, danh sách của những bệnh ung thư này đã được tiết lộ: ruột kết, phổi, vú, dạ dày và tử cung. Bên cạnh 5 căn bệnh ung thư, các nhà khoa hiện đã bắt tay vào việc tìm hiểu sự liên quan giữa ZNF514 đối với những dạng ung thư khác như bàng quang, vú, đại tràng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Mẫu máu của những bệnh nhân chứa các khối u này đang được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Ngoài ra, một số thành viên trong đội nghiên cứu cũng đã hướng sự chú ý đến căn bệnh ung thư buồng trứng của nhiều phụ nữ đặc biệt là những người có khả năng tái phát bệnh.

Hiện tại, các nhà khoa học đã đặt nghi vấn về nguồn gốc của mối liên kết này là sự chệch hướng trong quá trình phát triển của các tế bào bình thường, hoặc đây chính là một dạng biểu hiện gen phản ánh sự tăng trưởng của khối u trong cơ thể.

Phát hiện này thực sự đã tạo ra một bước tiến dài trong việc phát hiện sớm các bệnh ung thư chỉ thông qua việc thủ nghiệm 1 giọt máu. Hiện giờ, các dạng ung thư có thể phát hiện đã lên tới con số 5 và sẽ tăng thêm trong thời gian tới.

Khánh Phương (Theo Healthnews)