Phát hiện 3 triệu USD tiền mặt trong xe Volkswagen

Lực lượng canh gác khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico tại California hồi cuối tuần qua đã chặn đứng một vụ chuyển tiền lớn nhất từ trước đến nay, với khoản tiền lên tới 3 triệu USD được giấu trong một chiếc xe hơi.

Lực lượng hải quan San Diego thu được lượng tiền chuyển kỷ lục lên tới 3 triệu USD. (Nguồn: CNN).

Lực lượng canh gác biên giới tại bang California cho hay, đây là vụ thu giữ số lượng tiền lớn nhất từ trước đến nay mà họ từng thực hiện. Các vụ thu giữ trước đây thường số tiền chỉ lên đến khoảng 300.000 USD là lớn nhất. “Đây là vụ thu giữ tiền lớn nhất của chúng tôi từ trước đến nay”, Ralph DeSio, văn phòng hải quan San Diego cho hay.

Vận chuyển tiền mặt và rửa tiền từ lâu đã được là nguồn sống chủ yếu của các tổ chức tội phạm ma túy ở Mexico vốn hoạt động ở khu vực biên giới với nước Mỹ. Hàng năm, các tổ chức này thường thu về hàng chục triệu USD nhờ việc buôn bán, phân phối các loại chất gây nghiện ở Mỹ và bang California được coi là trung tâm của các hoạt động trái phép này.

Trong khi đó, thành phố Los Angeles lại được biết đến như thiên đường rửa tiền của các tổ chức tội phạm ma túy quốc tế trên đất Mỹ. Giới chức Mỹ từng cho hay họ đã thu được 100 triệu USD tiền mặt từ các tài khoản ngân hàng từ các vụ rửa tiền ở thành phố này hồi năm 2014.

Được biết, lượng tiền 3 triệu USD tiền mặt được lực lượng hải quan San Diego phát hiện nằm trong một chiếc xe Volkswagen Passat, một mẫu xe ít gây chú ý nhất. Khi kiểm tra khoang hành lý phía sau chiếc xe này, họ đã phát hiện ra số tiền mặt trị giá 3.018.000 USD. Cơ quan này sau đó nhanh chóng chuyển 2 nghi phạm cho Bộ An ninh Nội địa để xử lý. Những nghi phạm này sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan tới buôn lậu tiền mặt.

Được biết, các tổ chức tội phạm Mexico trước đó thường sử dụng xe tải chở hàng cỡ lớn để vận chuyển tiền từ các kho lưu trữ đặt tại thành phố Atlanta đến Mexico.

Trước đó, hồi đầu tuần trước, lực lượng canh gác biên giới ở San Diego cũng phát hiện một vụ chuyển tiền tương tự, với số tiền 34.000 USD được giấu kín bên trong chiếc xe Kia Forte, và bắt giữ 2 người đàn ông đến từ Escondiho, gần khu vực sát biên giới Mexico.

Duy Long