Phát hiện 3 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

Trong Quý III/2016, có 03 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 01 người.

Trong cuộc họp báo thường kỳ Quý III/2016 tại Thanh tra Chính phủ ngày 27.10, đại diện Vụ kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp Thanh tra Chính phủ cho biết trong 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm trong Quý III/2016 xảy ra cụ thể ở 2 địa phương là tỉnh Hòa Bình và tỉnh Tây Ninh. Tỉnh Hòa Bình có 1 trường hợp và tỉnh Tây Ninh có 2 trường hợp. Tại tỉnh Hòa Bình là trường hợp nguyên chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Long Sơn, huyện Lương Sơn. Hai trường hợp tỉnh Tây Ninh là Chủ tịch UBND Thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, thứ 2 là Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên.

Cũng trong thời gian 3 tháng vừa qua các lực lượng ngành Thanh tra đã tổ chức gần 8.000 lớp tuyên truyền, quán triệt pháp luật về Phòng chống tham nhũng cho trên 300.000 lượt người; duy trì việc tuyên truyền các quy định về phòng, chống tham nhũng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát hiện 3 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng - Ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo công tác thanh tra quý III/2016

Ông Ngô Văn Khánh-Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định ngành Thanh tra tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Trong đó nâng cao công tác công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng đều được công bố, công khai theo đúng quy định của pháp luật; các bộ, ngành, địa phương kiểm tra 678 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 13 đơn vị vi phạm.

Tính đến ngày 10.9 đã có 101 cơ quan, bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập về Thanh tra Chính phủ. Số người đã hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2015 là 1.004.231người, đạt tỷ lệ 99,1% so với số người phải kê khai; số bản kê khai đã công khai: 993.127 bản, đạt tỷ lệ 98,9%.

Về phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng. Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra đã thụ lý điều tra 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Vương Trần-Cao Nguyên