Phát hiện 21 ca nhiễm virus Zika tại TPHCM: Ngành y khẩn cấp bảo vệ thai phụ

Tính đến chiều ngày 3.11, cả TPHCM đã ghi nhận 21 ca dương tính với virus Zika và 9 ca nghi ngờ, đang chờ kết quả xét nghiệm. Chiều 3.11, UBND TPHCM cũng đã có buổi họp khẩn cấp với các ban ngành, bệnh viện trên thành phố để triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng dịch và nhất là kế hoạch bảo vệ thai phụ.

Phát hiện 21 ca nhiễm virus Zika tại TPHCM: Ngành y khẩn cấp bảo vệ thai phụ - Ảnh 1

Bé 4 tháng tuổi nghi ngờ bị đầu nhỏ do nhiễm virus zika đầu tiên tại Việt Nam.

Theo dõi thêm di chứng do virus Zika

Nói về tình hình dịch bệnh do virus Zika, BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện cả nước có 7 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm, với 28 ca. Riêng TPHCM ghi nhận 11/24 quận, huyện có người nhiễm virus Zika. Tính đến chiều ngày 3.11, TP có 21 ca mắc và 9 ca trong diện nghi ngờ, đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định. BS Trí Dũng nhận định, bệnh do virus Zika có thể lây lan và xuất hiện nhiều ca mới.

Thực tế, trong số 21 ca dương tính, có 4 người là thai phụ và 1 người đang ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, đối tượng cần quan tâm tập trung trong giai đoạn này là những phụ nữ mang thai, những người có ý định mang thai. Do đó, TPHCM đã lên quy trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe thai phụ nhiễm virus Zika với sự tham gia của các bệnh viện sản lớn bao gồm: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TPHCM. Tất cả các thai phụ dương tính được theo dõi suốt thai kỳ.

Một điểm đáng chú ý, BS Trí Dũng cho biết, TPHCM sẽ theo dõi tất cả các bệnh nhân dương tính để nghiên cứu các di chứng bệnh, có thể đưa ra những bằng chứng mới về bệnh do virus Zika và cảnh báo cho người dân. Từ trước đến nay, theo y văn thế giới, virus Zika có liên quan đến bệnh đầu nhỏ. Nhưng TPHCM vẫn cần tổ chức một hệ thống đánh giá sức khỏe người nhiễm bệnh. Được biết, hiện các nước trên thế giới cũng đang nghiên cứu về khả năng virus Zika có thể gây ra chứng teo tinh hoàn ở nam giới.

Phát hiện 21 ca nhiễm virus Zika tại TPHCM: Ngành y khẩn cấp bảo vệ thai phụ - Ảnh 2

Phun thuốc diệt muỗi phòng virus zika tại TP. Hồ Chí Minh . Ảnh: H.D

Nam giới cũng phải chú trọng phòng bệnh

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh: “TPHCM quyết phải kiểm soát bệnh do virus Zika, giữ ở mức là bệnh lưu hành, quyết không để bùng phát thành dịch”. PGS-TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho rằng, để kiểm soát tốt dịch bệnh do virus Zika cần kiểm soát tốt các mắt xích đó là người có nhiễm bệnh, muỗi vằn và các nguy cơ lây nhiễm bệnh. Do đó, UBND TP cần giao trực tiếp cho các địa phương xử lý, kiểm soát các điểm nguy cơ, các ổ lăng quăng. Bên cạnh đó, để nâng cao ý thức cho người dân, các địa phương nên đưa ra tờ rơi đến từng gia đình để tuyên truyền về bệnh do virus Zika, cách phát hiện và phòng tránh.

Theo PGS-TS Phan Trọng Lân, hiện nay, đối tượng cần quan tâm và tuyên truyền nhiều nhất là các thai phụ, những người có ý định có thai. Tuy nhiên, bên cạnh hai đối tượng này, cần tuyên truyền thêm cho các ông bố, nam giới để biết được nguy cơ của virus Zika, tránh ảnh hưởng đến con cái. Bởi vì virus này cũng lây lan qua đường tình dục.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết, sau cuộc họp “nóng” chiều ngày 3.11, UBND TP sẽ ra quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng bệnh sốt xuất huyết - bệnh do virus Zika. Tập trung phòng, chống song song 2 bệnh. Bà Thu cho rằng, các phường xã, thị trấn còn thiếu quan tâm nên phòng, chống dịch vẫn chưa hiệu quả và liên tục phát hiện ca mắc mới. UBND thành phố đề nghị UBND 24 quận, huyện tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các phường xã, tránh “chỉ đạo bằng văn bản”. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi trường phải vào cuộc ngay, phối hợp với các ban ngành thành lập chiến dịch tổng vệ sinh đường phố.

MINH PHẠM